Xả rác ngập kênh tưới tiêu

Kênh Như Trác (còn gọi là kênh Tràng An) có chiều dài khoảng 10 km, chạy từ xã Như Trác, huyện Lý Nhân đến xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam có nhiệm vụ điều tiết nước phục vụ tưới tiêu tại khu vực này. Thế nhưng nhiều năm qua, kênh đã bị ô nhiễm nặng bởi rác thải.

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc đường ĐT491 đoạn chạy song song với kênh Như Trác dài chừng 3 km, thuộc địa phận xóm 4, xã Tràng An - nơi có khoảng 30 hộ dân sinh sống sát kênh, cả con kênh dường như biến thành nơi chứa rác thải. Lượng rác lớn với đủ loại tạp chất gây ô nhiễm nghiêm trọng, mùi hôi thối bốc lên khiến những người đi qua đoạn đường này rất khó chịu.

Một đoạn kênh Như Trác ở xã Tràng An ngập trong rác thải.

Một số người dân tại khu chợ Sông, xã Tràng An, huyện Bình Lục cho biết kênh này bị ô nhiễm đã vài năm nay, chính quyền địa phương đã cho nạo vét một lần nhưng chỉ ít ngày đâu lại vào đấy. Rác chủ yếu do người dân ở đầu phía trên con kênh đổ ra, cứ mỗi lần xả nước về rác lại trôi theo về đây. Mặc dù đã có lưới chặn rác phía đầu nguồn đổ về nhưng thứ nước đen ngòm ô nhiễm vẫn chảy qua bốc mùi lên hàng ngày khiến người dân phía cuối kênh Như Trác phải chịu hậu quả. Cùng với đó, kênh Như Trác còn phải gánh một lượng rác thải không nhỏ của 2 chợ, trong đó có một chợ cóc, họp trái phép lâu năm ở khu Dốc Mỹ. Tiện tay, tiện đường, nhiều người đi qua trong đó có tiểu thương ném thẳng những túi bì chứa đầy rác thải, xác súc vật chết xuống kênh... Đặc biệt, mùa khô hanh, những hộ dân sống gần khu vực cuối nguồn kênh Như Trác ở xã Tràng An càng thêm khốn khổ vì ô nhiễm.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Lộc, Phó Chủ tịch UBND xã Tràng An, thừa nhận: Ô nhiễm môi trường tại kênh Tràng An là vấn đề gây nhức nhối cho địa phương nhiều năm qua. Tháng 9/2015, địa phương đã tiến hành nạo vét gần 500 m kênh ô nhiễm nặng nhất chạy qua địa bàn, kết quả đã vét lên hơn 10 tấn rác. Thế nhưng, hiện nay kênh Như Trác lại đầy rác. Xã đã báo cáo lên cấp trên đề nghị giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Theo ông Lộc, nguyên nhân chính của tình trạng ô nhiễm kênh Như Trác là do ý thức của người dân chưa cao, vẫn còn hành vi xả rác bừa bãi xuống kênh của những người dân sống dọc kênh Như Trác chảy qua, đặc biệt phía đầu nguồn kênh. Trong khi chế tài xử lý của các địa phương cấp xã không có, chỉ đẩy mạnh việc vận động tuyên truyền là chính nên không đủ sức răn đe đối với hành vi trên.
Bài và ảnh: Thanh Tuấn

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản