Ưu tiên phát triển các hoạt động thể thao cộng đồng cho người khuyết tật

Thông qua các hoạt động luyện tập thể dục thể thao sẽ góp phần hỗ trợ người khuyết tật phục hồi chức năng, rèn luyện nâng cao sức khỏe, kỹ năng sống, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Đó là chia sẻ của ông Huỳnh Vĩnh Ái, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Ủy ban Paralympic Việt Nam tại lễ ra mắt dự án “Thể thao vì ngày mai”, diễn ra vào chiều 22/4 tại TP  Hồ Chí Minh. 

Chú thích ảnh
Ông Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại lễ ra mắt dự án "Thể thao vì ngày mai".

Theo Uỷ ban Paralympic Việt Nam, qua thống kê, Việt Nam có khoảng 7 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7,06% dân số. Tuy nhiên, hầu hết người khuyết tật Việt Nam sống ở vùng nông thôn, với nhiều khó khăn trong cuộc sống và ít có cơ hội tiếp cận với các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, phát triển thể thao cộng đồng cho người khuyết tật là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Ủy ban Paralympic Việt Nam trong thời gian tới. Ủy ban Paralympic Việt Nam sẽ phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước để thúc đẩy việc phát triển thể thao cộng đồng dành cho người khuyết tật.

Chú thích ảnh
20 vận động viên người khuyết tật tiêu biểu nhận quà từ Ngân hàng thực phẩm Việt Nam và Nowfit Yoga & Fitness Center.

Bên cạnh đó, phấn đấu tới năm 2030, cả nước có 1,5 triệu người khuyết tật được tham gia hoạt động, rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên trong cộng đồng và cơ bản hoàn thành 15 môn thể thao người khuyết tật được phổ cập rộng rãi trong cộng đồng; từ đó sẽ có các tấm gương người khuyết tật tham gia thi đấu thành tích cao để trở thành những tấm gương sáng truyền động lực cho cộng đồng và xã hội.

"Dự án “Thể thao vì ngày mai" hứa hẹn sẽ là một chương trình có ảnh hưởng lớn, góp phần thực hiện thành công mục tiêu của Ủy ban Paralympic Việt Nam trong giai đoạn mới”, ông Huỳnh Vĩnh Ái nói.

Chú thích ảnh
Ủy ban Paralympic Việt Nam và Công ty cổ phần phát triển thể thao Sport Group ký kết thỏa thuận hợp tác.

Tại buổi lễ ra mắt dự án, Ủy ban Paralympic Việt Nam và Công ty cổ phần phát triển thể thao Sport Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc triển khai các hoạt động phát triển thể thao cộng đồng cho người khuyết tật giai đoạn 2024 - 2029.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Chủ tịch Công ty cổ phần phát triển thể thao SportGroup chia sẻ: “Chúng tôi sẽ đồng hành cùng Ủy ban Paralympic Việt Nam trong các hoạt động thể thao cộng đồng cho người khuyết tật. Hai bên sẽ cùng nhau đưa ra các chương trình, giải pháp và kết nối nguồn lực trong xã hội để mang lại môi trường rèn luyện thể dục thể thao tốt nhất cho người khuyết tật”.

Theo đó, hai bên sẽ tập trung vào các hoạt động chính như: Phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích cộng đồng tham gia vào các hoạt động thể thao dành cho người khuyết tật; mời gọi các đơn vị đối tác tiềm năng tham gia vào hoạt động phát triển thể thao cộng đồng dành cho người khuyết tật; phát triển và tổ chức các hoạt động thể thao cộng đồng cho người khuyết tật. Các hoạt động này sẽ được tổ chức thường xuyên tại các cộng đồng khác nhau trên toàn quốc, tạo điều kiện cho người khuyết tật tham gia và thụ hưởng giá trị sức khoẻ, tinh thần từ thể thao.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4: Thắp lửa nhân ái cho cuộc đời
Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4: Thắp lửa nhân ái cho cuộc đời

Ở tuổi 84, Anh hùng Lao động, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Thìn vẫn tràn đầy nhiệt huyết, tràn đầy năng lượng, tích cực tham gia vào công tác xã hội, đoàn thể, giáo dục truyền thống tại địa phương, với mong muốn tiếp tục lao động, giúp ích cho đời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN