Ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam là nội dung của hội thảo do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức chiều 19/11, tại Hà Nội.


Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá cao việc đề xuất tổ chức Hội thảo "Ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" và nhấn mạnh: Hoạt động này rất bổ ích nhằm cung cấp và cập nhật thông tin về tác động của biến đổi khí hậu; một số kết quả chính của Việt Nam trong hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu và kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng mới nhất cho Việt Nam. Nội dung quan trọng này dự kiến được Trung ương đề cập và sẽ bàn tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII.


Các đại biểu tham dự hội thảo được Bộ Tài nguyên và Môi trường giới thiệu 2 nội dung quan trọng, đó là: Báo cáo tình hình thực hiện các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam thời gian qua, những vấn đề đặt ra trong thời gian tới; Kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho Việt Nam và những tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng đối với Việt Nam.


Theo đó, đến cuối thế kỷ này mực nước biển có thể dâng cao thêm 1m, dẫn tới có khoảng 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các tỉnh khác thuộc vùng ven biển nước ta sẽ bị ngập. Thành phố Hồ Chí Minh ngập trên 20% diện tích, khoảng 10 - 12% dân số bị ảnh hưởng trực tiếp, tổn thất khoảng 10% GDP. Như vậy, tác động của biến đổi khí hậu đối với nước ta là rất nghiêm trọng, là nguy cơ hiện hữu cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo, cho việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và sự phát triển bền vững của đất nước...


Các đại biểu tham dự hội thảo đều nhất trí đánh giá, Hội thảo “Ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam” đã cung cấp thêm cho các đại biểu, nhất là đại biểu Quốc hội những thông tin mới nhất về biến đổi khí hậu và các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam, giúp các đại biểu thực hiện tốt chức năng giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước có liên quan đến biến đổi khí hậu, mang lại hiệu quả thiết thực.

 

Văn Hào

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản