Trẻ mắc COVID-19 tăng gấp 3 lần, TP Hồ Chí Minh ra công văn khẩn sẵn sàng thu dung điều trị

Ngày 25/2, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa có văn bản khẩn gửi đến các đơn vị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh về việc tăng cường chăm sóc, thu dung điều trị trẻ mắc COVID-19.

Theo đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận số trẻ em mắc COVID-19 có xu hướng tăng. Theo dữ liệu giám sát từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, từ ngày 14/2 đến ngày 22/2, số trẻ nhiễm COVID-19 tăng gấp 3 lần so với khoảng thời gian từ ngày 7/2 đến 13/2.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện khẩn trương rà soát lại giường bệnh.

Lý giải về số ca mắc ở trẻ tăng, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, tình trạng này là do Thành phố vừa trải qua kỳ nghỉ Tết dài, mật độ giao lưu trong xã hội tăng, nên tăng khả năng lây nhiễm bệnh. Mặt khác, sau Tết, học sinh các cấp tại Thành phố đã tham gia học trực tiếp tại trường. Bên cạnh đó, qua khảo sát và nghiên cứu, trong số ca dương tính được xét nghiệm thì số ca nhiễm biến chủng Omicron chiếm ưu thế - đây là chủng có mức độ lây lan nhanh.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng cho rằng, nguyên nhân dẫn đến số trẻ mắc COVID-19 tăng do trẻ đi học trực tiếp trở lại làm tăng nguy cơ tiếp xúc, biến chủng Omicron là tác nhân gây bệnh chiếm đa số đối với những người mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em, nhất là trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm chủng, Sở Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố khẩn trương triển khai các hoạt động thu dung, điều trị trẻ em mắc COVID-19.

Cụ thể, tại mỗi đơn vị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường sàng lọc khi tiếp nhận trẻ đến khám chữa bệnh vì triệu chứng sốt, kèm hoặc không kèm các triệu chứng hô hấp khác, cần thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 sớm (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR) để phát hiện, cách ly điều trị kịp thời.

Khuyến khích thành lập khoa COVID-19 tại các bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc đơn vị chăm sóc trẻ mắc COVID-19 tại khu vực cách ly dành cho người mắc COVID-19 của bệnh viện. Lưu ý, trẻ dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine phải được xem là nhóm nguy cơ, nhất là trẻ em có bệnh nền như béo phì, các bệnh lý bẩm sinh...

Trong giai đoạn hiện nay, khi phát hiện trẻ có xét nghiệm tầm soát dương tính và có chỉ định nhập viện điều trị, các đơn vị liên hệ ngay Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 để chuyển viện kịp thời...

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các bệnh viện khẩn trương rà soát, giường bệnh bệnh, trang thiết bị phù hợp với quy mô bệnh viện để sẵn sàng tiếp nhận trẻ mắc COVID-19; đồng thời cử nhân sự tham gia tập huấn hướng dẫn chẩn đoán trẻ bị COVID-19.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng giao cho 3 bệnh viện nhi đồng thành phố, đảm bảo mỗi bệnh viện có khoa COVID-19 150 giường trong đó có 50 giường hồi sức tích cực và sẵn sàng mở rộng quy mô khoa COVID-19.

Tin, ảnh:Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh triển khai quy trình kiểm soát dịch trong các cơ sở giáo dục
TP Hồ Chí Minh triển khai quy trình kiểm soát dịch trong các cơ sở giáo dục

Nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19, thực hiện mục tiêu vừa chống dịch vừa đảm bảo môi trường an toàn trong cơ sở giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập trực tiếp tại trường, UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản hướng dẫn kiểm soát dịch COVID-19 trong trường học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN