TP Hồ Chí Minh: Tạm dừng hoạt động xe buýt, xe khách, taxi, xe hợp đồng công nghệ từ 0 giờ ngày 20/6

Tối 19/6, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đã ra thông báo khẩn về tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ và đường thủy đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố kể từ 0 giờ ngày 20/6 đến khi có thông báo mới.

Chú thích ảnh
Kể từ 00 giời ngày 20/6 TP Hồ Chí Minh tạm dừng taxi công nghệ.

Theo đó, TP Hồ Chí Minh tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ trên địa bàn Thành phố gồm: Xe buýt, xe vận tải khách theo tuyến cố định liên tỉnh và xe trung chuyển, xe taxi (trừ các phương tiện được Sở Giao thông vận tải công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết), xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách.

Các trường hợp được phép hoạt động phải đáp ứng theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Trong đó, lưu ý thực hiện nghiêm một số biện pháp:

Đối với xe hợp đồng (trừ phương tiện nêu trên) và xe du lịch, tất cả các chuyến xe khi hoạt động đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 10 người/chuyến (kể cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe); tất cả người ngồi trên xe buộc phải đeo khẩu trang đúng cách, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách; thực hiện việc khử khuẩn sau mỗi chuyến vận chuyển, hàng ngày. Từ chối vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định.

Đối với các chuyến xe đưa đón công nhân, nhân viên và chuyên gia, trước khi hoạt động phải khử khuẩn; người ngồi trên xe phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, được kiểm tra y tế trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định.

Người đứng đầu đơn vị phải quy định cụ thể và cố định tuyến, chuyến xe, người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi có xảy ra tình huống dịch bệnh COVID-19. Tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế.

Xe taxi được Sở Giao thông vận tải công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết và xe hợp đồng dưới 9 chỗ không sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách phải thực hiện vận chuyển không quá 50% sức chứa. Tất cả người ngồi trên xe phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo đúng quy định. Trên xe có trang bị nước sát khuẩn và thực hiện việc khử khuẩn phương tiện hằng ngày.

Từ chối vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định; không sử dụng hệ thống điều hòa và bắt buộc mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ hành khách.

Chú thích ảnh
Tạm dừng phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu.

Đối với hoạt động vận tải khách đường thủy: Tạm dừng hoạt động các tuyến buýt sông, tuyến phà biển Cần Giờ -Vũng Tàu, tuyến tàu cao tốc Sài Gòn - Cần Giờ - Vũng Tàu và các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách.

Sở Giao thông vận tải giao Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng triển khai đến các đơn vị kinh doanh vận tải xe buýt và thông tin cho người dân biết có kế hoạch đi lại cho phù hợp trong thời gian nêu trên. Tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và UBND Thành phố để kịp thời tham mưu, đề xuất Sở Giao thông vận tải xem xét.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị khai thác bến xe, bến phà, bến khách ngang sông và bến thủy nội địa, các cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ vận tải hành khách bằng đường bộ và đường thủy thực hiện nghiêm các nội dung nêu trên; các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Chỉ thị số 10 của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; phương án tổ chức hoạt động vận tải của các địa phương liên quan.

 

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
TTXVN thực hiện chiến dịch tuyên truyền phòng chống COVID-19 bài bản, kịp thời
TTXVN thực hiện chiến dịch tuyên truyền phòng chống COVID-19 bài bản, kịp thời

Trong hơn một năm rưỡi qua, đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Trong dòng thông tin chủ lưu đó, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã huy động mọi nguồn lực, phát huy thế mạnh của cơ quan báo chí đa phương tiện chủ lực quốc gia để tuyên truyền phóng chống dịch COVID-19. Phóng viên báo Tin tức đã có cuộc phỏng vấn bà Vũ Việt Trang, Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo TTXVN, thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về nội dung này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN