Thừa Thiên - Huế: Điều tiết hồ thủy điện Bình Điền và hồ Tả Trạch để ứng phó với mưa lũ kéo dài

Sáng 10/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu công ty cổ phần thủy điện Bình Điền và Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 5 vận hành điều tiết hồ Bình Điền và hồ Tả Trạch.

Chú thích ảnh
Người dân ở huyện Phong Điền buộc lại những lồng bè nuôi cá khi nước lũ dâng cao. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, hồ Bình Điền được điều tiết qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 500-1.500m3/giây; đồng thời thực hiện điều chỉnh vận hành tùy theo tình hình lưu lượng thực tế đến hồ. Thời gian bắt đầu vận hành 8 giờ ngày 10/10 và điều chỉnh tăng dần đến khi đạt lưu lượng lớn nhất. Mực nước hồ Bình Điền lúc 3 giờ ngày 10/10/2020 là 79,0m, lưu lượng đến hồ 4.000m3/giây.

Hồ Tả Trạch được điều tiết qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 900-1.500m3/giây; đồng thời được điều chỉnh vận hành tùy theo tình hình lưu lượng thực tế đến hồ. Thời gian bắt đầu tăng lưu lượng vận hành lúc 9 giờ ngày 10/10 và tăng dần cho đến khi đạt lưu lượng lớn nhất. Mực nước hồ Tả Trạch lúc 4 giờ ngày 10/10/2020 là 38,64m, lưu lượng đến hồ 3.775m3/giây.

Hiện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng với chính quyền địa phương đã chủ động thông báo, có phương án bảo đảm an toàn đến người dân; yêu cầu người dân sinh sống ở khu vực thấp trũng, gần ao hồ sông, suối di chuyển, sơ tán đến vùng cao, nhà cao tầng gần nhất, không được di chuyển khi nước lũ dâng cao, đồng thời kê cao tài sản để chủ động ứng phó.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới gây mưa to trên diện rộng, đồng thời do vận hành điều tiết các hồ thủy lợi và thủy điện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, mực nước sông Hương, sông Bồ lên mức trên báo động III. Trên địa bàn tỉnh có 24.520 ngôi nhà bị ngập từ 0,2-1,2m, một số nơi cao hơn.

Trong đó, các địa phương bị ngập sâu như: Thị xã Hương Trà với 9.455 nhà bị ngập; Quảng Điền với 6.550 nhà bị ngập; huyện huyện Phong Điền có 4.348 nhà bị ngập từ 0,3-1,8 m. Các địa phương phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức di dời 2.865 hộ với 8.360 khẩu ở vùng bị ngập lụt và nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn.

Tường Vi (TTXVN)
Lũ lên nhanh, cảnh báo nâng cấp độ rủi ro thiên tai từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế
Lũ lên nhanh, cảnh báo nâng cấp độ rủi ro thiên tai từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa lũ từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế ngày một tăng. Lũ trên các sông ở Thừa Thiên - Huế tiếp tục lên nhanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN