Theo chân các chiến sĩ Cảnh sát biển đi tuyên truyền phòng, chống ma túy

Một ngày nắng tháng 6, chúng tôi theo chân lực lượng phòng chống tội phạm ma túy (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1) và Phòng PCMT và tội phạm (Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng) về các xã Lập Lễ, Phả Lễ (huyện Thủy Nguyên), đảo Cát Hải, đảo Cát Bà (huyện Cát Hải) của Hải Phòng cùng tham gia tuyên truyền về ma túy cho cán bộ và nhân dân nơi đây.

Lực lượng phòng chống tội phạm ma túy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 1 tuyên truyền cách nhận biết về nhóm ma túy cho công nhân Công ty cổ phần chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải. Ảnh: Mạnh Thường


Trời nắng chang chang, ấy vậy mà hội trường Nhà văn hóa Thị trấn Cát Hải vẫn đông nghịt người. Phía trước cửa hội trường, những tấm bảng ảnh, pa nô trưng bày hình ảnh các loại ma túy cũng như sự tàn phá của nó đối với sức khỏe con người được đông đảo nhân dân quan tâm theo dõi. Tiếng thuyết minh viên oang oang giải thích cho nhân dân khi theo dõi những hình ảnh nạn nhân bị ma túy hành hạ. Những ánh mắt chăm chú tỏ ra ghê sợ trước mỗi tấm hình về cơ thể lở loét, quặt quẹo do ma túy gây ra.

Anh Bùi Văn Định, công nhân phân xưởng chế biến thuộc Công ty cổ phần chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải đến tham dự buổi tuyên truyền về phòng, chống tác hại của ma túy, chia sẻ: “Được lực lượng Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng về tuyên truyền tác hại của ma túy cho cán bộ, công nhân Công ty, tôi đã thấy được tác hại ghê gớm của “cái chết trắng” gây ra đối với sức khỏe con người. Qua buổi tuyên truyền này, tôi sẽ tiếp tục phổ biến và vận động người thân, gia đình tránh xa ma túy để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và của toàn xã hội”.

Kết thúc đợt tuyên truyền, lực lượng chức năng hai đơn vị đã tiến hành tuyên truyền cho 740 lượt người, cấp phát gần 1.500 tờ rơi, tờ gấp các loại.

Trời nắng gắt nên phải đến 16h30, buổi tuyên truyền trong hội trường mới được bắt đầu. Theo lý giải của đồng chí Vũ Văn Cao, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty cổ phần chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải thì lựa chọn thời gian này vừa để cho cái nắng nóng dịu bớt nhiệt, bảo vệ sức khỏe mọi người và không ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của công ty. Những ánh mắt tập trung của cán bộ, công nhân viên đang theo dõi từng nội dung tuyên truyền của tổ công tác của hai lực lượng thông qua hình thức trình chiếu powerpoint. Nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật phòng chống ma túy, cách nhận biết một số loại ma túy phổ biến, tác hại, hiểm họa của ma túy đối với cộng đồng.

Tại đây, lực lượng chức năng của hai đơn vị đã tiến hành phát 580 tờ rơi, tờ gấp về tác hại của ma tuý, cách nhận biết, phòng ngừa tệ nạn ma tuý cho mọi người. Đồng chí Phạm Quang Phương, Trưởng phòng Tổ chức của Công ty chia sẻ: “Buổi tuyên truyền của lực lượng chức năng hôm nay rất bổ ích đối với cán bộ, công nhân lao động của công ty. Qua đó, mỗi cán bộ, công nhân lao động có dịp vận động người thân, gia đình nhận biết về tác hại của ma túy và có cách thức phòng chống. Thông qua buổi tuyên truyền này, Công ty tiếp tục chấn chỉnh, tuyên truyền cho toàn thể người lao động ở cơ sở, nhất là những đơn vị sản xuất có số lượng lao động tập trung đông. Tuyên truyền và phổ biến cho người lao động nắm được những kiến thức về ma túy để phòng chống tốt hơn trong cộng đồng”.

Tổ tuyên truyền của lực lượng Cảnh sát biển và Bộ đội biên phòng đến điểm tuyên truyền khu vực Bến Bèo và vịnh Lan Hạ. Ảnh: Mạnh Thường


Kết thúc buổi tuyên truyền cũng là lúc đảo Cát Hải đã bắt đầu lên đèn. Ra về, công nhân thủy sản nào cũng xin thêm các chiến sĩ Cảnh sát biển những tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về ma túy. Chia sẻ với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy Vũ Văn Cao cho biết: “Đây là buổi tuyên truyền hết sức bổ ích và cấp thiết. Sau khi cây cầu Tân Vũ - Lạch Huyện hoàn thành thì việc giao lưu giữa đảo Cát Hải với nội thành cũng như các khu vực ven biển thuộc thành phốHải Phòng và tỉnh Quảng Ninh có những diễn biến phức tạp về an ninh trật tự. Trong đó không loại trừ nguy cơ về ma túy thâm nhập vào khu vực đảo Cát Hải nói chung cũng như đơn vị sản xuất kinh doanh nói riêng. Lực lượng Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng (CSB, BĐBP) tổ chức tuyên truyền như này đã giúp cho cán bộ, nhân viên Công ty nâng cao được nhận thức về tác hại của ma túy. Từ đó sẽ có những phương pháp để phòng ngừa có hiệu quả, không để gia đình và người thân vướng phải tệ nạn ma túy. Sau đây, chúng tôi sẽ triển khai tuyên truyền, bổ sung các nội dung về phòng, chống ma túy thông qua các hội nghị của Công ty và các tổ chức đoàn thể, sinh hoạt Đảng. Đồng thời cảnh báo cho gia đình cán bộ, công nhân viên trong việc quản lý con em mình tránh được các tệ nạn xã hội nói chung, ma túy nói riêng”.

Ngay trong sáng 7/6, lực lượng CSB, BĐBP đã đi xuồng ra khu vực Bến Bèo và vịnh Lan Hạ, nơi có hàng trăm hộ lồng bè nuôi trồng thủy sản và tàu thuyền neo đậu tại thị trấn Cát Bà để tuyên truyền cho bà con nhân dân, ngư dân. Những tờ rơi, tờ gấp được những người lính của hai lực lượng CSB và BĐBP phát tận tay cho bà con như những lời động viên, nhắc nhớ bà con hãy tránh xa cám dỗ, cạm bẫy nguy hiểm của ma túy đang rình rập. “Không thử, dù chỉ một lần” - đó là thông điệp mà những người làm công tác tuyên truyền ma túy muốn gửi đến cho bà con. 

Lực lượng chức năng hai đơn vị phát tờ rơi và tuyên truyền về tác hại của ma túy cho ngư dân. Ảnh Mạnh Thường

Cầm trên tay tờ rơi, tờ gấp vừa được phát, ông Bùi Văn Luyện, người đã có thâm niên 29 năm làm nghề nuôi cá lồng bè, hiện là chủ của hơn 100 ô nuôi tại khu vực Bến Bèo cho biết: “Hôm nay được CSB và BĐBP tuyên truyền về ma túy, tôi thấy rất ý nghĩa. Chúng tôi làm nghề sông nước chưa hiểu hết tác hại của ma túy, nay được cập nhật thông tin về những loại ma túy mới xuất hiện. Tôi đã ý thức được và sẽ về tuyên truyền lại cho con cháu của mình hiểu được tác hại của ma túy”.

Theo ông Hoàng Văn Lợi, Chủ tịch Hội nông dân thị trấn Cát Bà, việc lực lượng CSB và BĐBP ra tuyên truyền cho bà con khu vực Bến Bèo là một hoạt động mang ý nghĩa rất lớn, giúp bà con nhận biết được tác hại của ma túy và nhận biết được những loại ma túy mới để phòng ngừa. Qua đó sẽ vận động cán bộ, hội viên và con em gia đình chấp hành tốt pháp luật, không để sa ngã vào tệ nạn ma túy.

Đại tá Bùi Đình Loãn, Phó Trưởng phòng PCMT và tội phạm (Bộ Chỉ huy BĐBP) Hải Phòng cho biết: “Trên tinh thần Quy chế phối hợp đã ký giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng và Bộ Tư lệnh Vùng CSB 1 trong công tác tuyên truyền, đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy trên khu vực biên giới biển thuộc thành phố Hải Phòng, thời gian qua, hai lực lượng đã có sự phối hợp rất tốt, chỉ huy hai đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình, địa điểm để tiến hành công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy và tội phạm. Trong đợt này, hai đơn vị đã tuyên truyền cho bà con ngư dân, nhân dân, các tổ chức, chính quyền địa phương nhận thức rõ các thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy; tác hại của ma túy và cách phòng ngừa được nhân dân và chính quyền các địa phương đánh giá cao. Điều đó cho thấy sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả công tác giữa hai đơn vị nói riêng và hai lực lượng nói chung”.

Theo Trung tá Hoàng Văn Nam, Trưởng ban phòng chống tội phạm ma túy (Bộ Tư lệnh Vùng CSB 1), để nâng cao công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, thời gian tới cần đổi mới phương thức tuyên truyền sinh động hơn để mọi người dân dễ hiểu, biết. Ngoài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của địa phương, trong thuyết trình kết hợp với trình chiếu cho bà con cần cập nhật những hình ảnh, clip mới để nội dung tuyên truyền sinh động hơn. Thông qua đó giúp quần chúng nhân dân hiểu biết hơn về tác hại ma túy, tự bảo vệ bản thân, vận động người thân và quần chúng nhân tích cực tố giác tội phạm ma túy với lực lượng chức năng. 

Viết Tôn - Lam Giang/Báo Tin tức
Cảnh sát biển Việt Nam chung tay làm sạch môi trường biển
Cảnh sát biển Việt Nam chung tay làm sạch môi trường biển

Trong cái nắng đầu tháng 6 nắng cháy da người, các cán bộ, chiến sĩ Hải đội 101, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 hăng hái tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển” tại huyện Kiến Thụy, huyện Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng) và huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN