Sở Y tế TP Hồ Chí Minh lý giải nguyên nhân số ca mắc trong cộng đồng tăng

Theo dự báo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong giai đoạn từ ngày 15/8- 22/8, số ca F0 có thể tăng nhẹ. Nguyên nhân, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư để sàng lọc, bóc tách tất cả các trường hợp F0.

Với số ca F0 mới tăng trong những qua, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, qua phân tích số ca mắc trong tuần từ 13/8 đến 17/8 cho thấy, số ca mắc mới chưa có sự biến động rõ rệt. Chỉ có hiện tượng tăng nhẹ vào 2 ngày 14/8 và 15/8 dao động từ 4.200 - 4.500, sau đó giảm nhẹ trở lại vào ngày 16/8 và 17/8 dao động từ 3.300 - 3.500. Số trường hợp F0 mới có triệu chứng cần phải nhập viện điều trị có sự tăng nhẹ vào 2 ngày 15/8 và 16/8 dao động từ 2.900 - 3.000.

Chú thích ảnh
Do tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư để sàng lọc, bóc tách tất cả các trường hợp F0 nên số ca F0 trong cộng đồng có thể tăng trong giai đoạn này.

Với mục tiêu thực hiện xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm nhằm phát hiện kịp thời người bệnh COVID-19 để điều trị, thu hẹp “vùng đỏ”, “vùng cam”, “vùng vàng” và mở rộng “vùng xanh” trên địa bàn, từ ngày 15/8 đến 22/8 là giai đoạn TP Hồ Chí Minh giải phóng vùng sạch và đánh giá nguy cơ tại các vùng có tỉ lệ nhiễm cao.

Theo đó, ngành Y tế TP Hồ Chí Minh dự báo số ca F0 có thể tăng nhẹ trong giai đoạn này do tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư để sàng lọc, bóc tách tất cả các trường hợp F0. Cụ thể, ngày 17/8 đã có 1.435 trường hợp F0 phát hiện trong cộng đồng.

Cùng với quyết tâm bóc tách tất cả các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng dân cư, ngành Y tế Thành phố thiết lập 3 tầng thu dung điều trị, trong đó tầng 1 lần đầu tiên triển khai gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ với gói thuốc điều trị tại nhà nhằm tạo điều kiện tốt nhất để người bệnh phục hồi sức khỏe, đồng thời giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị thuộc tầng 2.

Bên cạnh đó, các bệnh viện thuộc tầng 2 tiếp tục được đầu tư, tăng cường nguồn oxy và các trang thiết bị phù hợp, nhất là các thuốc điều trị đặc hiệu theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm giúp giảm các trường hợp chuyển nặng, nguy kịch, giảm áp lực cho các bệnh viện tầng 3.

Ngoài ra, các Trung tâm Hồi sức Quốc gia đã đi vào hoạt động, góp phần đáp ứng nhu cầu hồi sức tích cực cho các trường hợp nguy kịch trong giai đoạn dịch bệnh còn diễn biến phức tạp hiện nay.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Lào tiếp tục tăng
Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Lào tiếp tục tăng

Ngày 18/8, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 381 ca mắc COVID-19 mới, trong đó ngoài 270 ca nhập cảnh được cách ly ngay, còn có 48 ca cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN