Số người nhiễm HIV mới trong nhóm đồng giới tăng gần 25%

Các trường hợp nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở các quận nội thành Hà Nội, chiếm tới hơn 62% tổng số trường hợp nhiễm HIV phát hiện mới, trong khi đó số người nhiễm HIV mới trong nhóm đồng giới tăng gần 25%.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế xét nghiệm cho người nhiễm HIV. Ảnh:Dương Ngọc/TTXVN

Chiều 27/11, tại buổi giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội, bà Lã Thị Lan, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Thành phố Hà Nội cho biết: Các trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện trong 10 tháng đầu năm 2018 chủ yếu là nam giới.

Các trường hợp này gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó độ tuổi dưới 30 chiếm tỷ lệ cao nhất và tăng rất nhiều so với cách đây 5 năm. Con đường lây nhiễm qua quan hệ tình dục cũng tăng cao, từ gần 30% lên 65,7%; trong khi lây qua đường máu giảm từ gần 70% xuống còn 32,4%.

Đặc biệt, số người nhiễm HIV mới phát hiện trong nhóm đồng giới tăng từ 1,1% năm 2015 lên gần 25% trong 10 tháng năm 2018.

“Sự gia tăng này do những năm gần đây có nhiều chương trình, dự án hướng tới nhóm đối tượng này”, bà Lã Thị Lan cho biết. Năm nay, ngành Y tế Hà Nội đã mở rộng các cơ sở xét nghiệm HIV đến tất cả các quận huyện và tới gần hết các xã phường. Hình thức xét nghiệm cũng được mở rộng, như xét nghiệm tại cộng đồng và tự xét nghiệm.

Theo bà Lã Thị Lan, tính đến cuối tháng 10 vừa qua, số trường hợp nhiễm HIV/AIDS đang còn sống là trên 20.600 bệnh nhân. Năm nay thành phố cũng đã phát hiện thêm 910 trường hợp nhiễm HIV mới, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. 

XC/Báo Tin tức
Cháy lớn gara ô tô tại Nam Trung Yên, Hà Nội
Cháy lớn gara ô tô tại Nam Trung Yên, Hà Nội

Vào khoảng 22 giờ 20 tối ngày 26/11, tại gara ô tô đối diện trường THCS Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) đã xảy ra cháy lớn. Theo ghi nhận của phóng viên báo Tin tức tại hiện trường, một gian gara đã bị sập, nội thất cháy hoàn toàn, thiệt hại 5 ô tô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN