Sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị 16, TP Hồ Chí Minh xử phạt 203 trường hợp vi phạm với 389 triệu đồng

Theo thống kê của Công an TP Hồ Chí Minh, sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố đã lập biên bản xử lý 203 trường hợp vi phạm quy định với tổng số tiền phạt 389 triệu đồng.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh cung cấp các thông tin về tình hình an ninh trật tự xã hội trong 2 ngày thực hiện Chỉ thị 16.

Tại buổi họp báo do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều tối 10/7 để thông tin về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị 16, Thượng tá Lê Mạnh Hà, đại diện Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, để đảm bảo tình hình an ninh trật tự khi triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, TP Hồ Chí Minh đã triển khai 12 chốt, trạm kiểm soát cấp thành phố và 266 chốt kiểm soát tại các quận, huyện để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Theo đó, tính đến 12 giờ trưa ngày 10/7, các chốt kiểm soát của TP Hồ Chí Minh và các quận, huyện đã kiểm tra 51.890 lượt phương tiện gồm ô tô, mô tô, xe chở chuyên gia, xe chở bệnh nhân, công nhân, xe tải… với số người được kiểm tra là 33.624 người. Kết quả đã lập biên bản 203 trường hợp về các hành vi không đeo khẩu trang, ra đường không có lý do chính đáng, mở cửa kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu… với tổng số tiền phạt là 389 triệu đồng.

“Trong 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức, địa bàn có mật độ phương tiện lưu thông nhiều nhất trong 2 ngày thực hiện giãn cách xã hội là thành phố Thủ Đức, quận Bình Thạnh, huyện Củ Chi, Quận 7... Các quận có số lượng người bị xử phạt nhiều là Quận 5, 10, 6, 12, Hóc Môn", ông Lê Mạnh Hà cho biết.

Thông tin về việc nên mang giấy tờ tùy thân gì khi ra đường khi có việc cần thiết, đại diện phòng Cảnh sát giao thông TP Hồ Chí Minh cho biết, theo quy định hiện nay, khi qua chốt kiểm dịch, người dân cần phải có các giấy tờ tùy thân như: Giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19, khai báo y tế khi ra khỏi nhà cũng như qua chốt; giấy tờ tùy thân, giấy tờ liên quan đến phương tiện giao thông; giấy tờ xác nhận cơ quan, thẻ cán bộ công nhân viên chức và đặc biệt phải tuân theo nguyên tắc 5K.

“Để kéo giảm lượng người dân, phương tiện ra ngoài đường khi không cần thiết, rất mong người dân hiểu và nên ở nhà trong những ngày tới để đồng hành cùng Thành phố chống dịch. Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực rất lớn nhằm ngăn chặn dịch bệnh và các lực lượng tuyến đầu đều đang căng mình chống dịch ở các mặt trận. Hy vọng người dân hỗ trợ các lực lượng này hoàn thành nhiệm vụ và sớm ngăn chặn dịch bệnh lây lan”, vị đại diện này cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Đại diện Công an TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí về tình hình an ninh trật tự trong chiều tối 10/7.

Chia sẻ thông tin về việc cấp Giấy nhận diện phương tiện (QR Code) để tạo thuận lợi (làn xanh) cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa; vận chuyển chuyên gia, công nhân và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành; từ các tỉnh, thành đến TP Hồ Chí Minh và các phương tiện đi qua địa bàn trong thời gian Thành phố thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh đã cấp 8.780 giấy phép đi theo làn xanh cho các đối tượng ưu tiên.

“Sở dĩ TP Hồ Chí Minh xây dựng các làn xanh để giải quyết tình trạng ùn ứ của các xe ưu tiên khi đi qua các chốt, trạm kiểm soát ra, vào thành phố. Các phương tiện được cấp giấy có mã quét QR Code khi vào thành phố cũng sẽ được chạy vào giờ cấm để tránh trường hợp chậm giờ đi làm, chậm giờ giao hàng thiết yếu…”, ông Võ Khánh Hưng nói.

Tuy nhiên theo ông Võ Khánh Hưng, việc xây dựng làn xanh tại các cửa ngõ ra, vào thành phố còn tùy thuộc vào địa bàn chốt chặn đó có đủ điều kiện để thực hiện hay không và với các mặt bằng có 2 làn xe lưu thông thì không thể tổ chức thêm làn xe ưu tiên như Quốc lộ 22 giáp Củ Chi - Tây Ninh, Quốc lộ 13 giáp Bình Dương, đường Trần Văn Giàu giáp Long An…

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh đã giải ngân 70 tỷ đồng hỗ trợ người lao động tự do, thất nghiệp
TP Hồ Chí Minh đã giải ngân 70 tỷ đồng hỗ trợ người lao động tự do, thất nghiệp

Thành phố Hồ Chí Minh đã chi trả gói hỗ trợ an sinh thứ hai cho hơn 42.000 người lao động thất nghiệp, lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tổng số tiền 70 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN