Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Sáng 23/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Bưu điện Việt Nam đã tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.

Theo BHXH Việt Nam, ngày 21/11/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH; theo đó, lấy tháng 5 là Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo BHXH Việt Nam phát động tại lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: Tháng vận động có chủ đề “Chính sách BHXH - điểm tựa an sinh của người lao động và nhân dân”, gắn với các nội dung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, đặc biệt nhấn mạnh về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, qua đó, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa như: “Đảng và Nhà nước chăm lo cuộc sống nhân dân thông qua chính sách BHXH”; “BHXH là chính sách bảo hiểm của Đảng và nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và nhân dân”… hướng tới nhóm đối tượng là người nông dân, người lao động tại khu vực phi chính thức.

Chú thích ảnh
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đánh trống phát động lễ ra quân.

Năm 2017, trước thời điểm có Nghị quyết số 28-NQ/TW, số người tham gia BHXH tự nguyện là 224.000 người, tăng hơn 20.300 người so với năm 2016 (tương ứng tỷ lệ tăng 10%). Sau khi Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW thì số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2018 đã đạt trên 277.000 người, tăng hơn 52.900 người, tương ứng tăng 23,6% so với năm 2017

Đặc biệt, năm 2019, số người tham gia BHXH đạt gần 574.000 người, tăng 296.700 người, tương ứng tăng 107,1% so với năm 2018, chiếm 1,17% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động. Đáng chú ý, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới trong năm 2019 bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được của cả 11 năm trước cộng lại.

Chú thích ảnh
Nhân viên bưu điện tuyên truyền cổ động chung tay thực hiện BHXH toàn dân trên các tuyến phố Hà Nội.

 Sự gia tăng số người tham gia BHXH tự nguyện ấn tượng trong năm 2019 cho thấy, chính sách BHXH tự nguyện đang ngày một khẳng định vị trí, vai trò đảm bảo an sinh cho nhân dân của Đảng, Nhà nước.

Ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: BHXH là một trụ cột trong an sinh xã hội của Việt Nam. Việt Nam có hơn 55 triệu lao động, nhưng mới có khoảng 16 triệu lao động tham gia BHXH, trong đó chủ yếu là BHXH bắt buộc. Tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện còn rất ít. Mục tiêu trong năm nay, BHXH và Bưu điện Việt Nam phấn đấu phát triển thêm 1 triệu người tham gia BHXH tự nguyện. Do đó, cùng với giải pháp giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, thì công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân cần đẩy mạnh, đa dạng để từ đó người dân chủ động tham gia BHXH tự nguyện.

Chú thích ảnh
Tuyên truyền cổ động trên tuyến phố.
Năm 2019, sự vào cuộc của Bưu điện Việt Nam trong công tác tuyên truyền, vận động tham gia BHXH với vai trò là một trong những đại lý thu BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam tiếp tục được phát huy ngày một tích cực, hiệu quả. Đặc biệt, cơ quan Bưu điện đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH các cấp tổ chức thành công 14.000 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trực tiếp tới người dân, người lao động trong khu vực phi chính thức; qua đó, đã phát triển được trên 276.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019. Riêng trong 4 tháng đầu năm 2020, kết quả triển khai phát triển người tham gia BHXH tự nguyện của hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT Bưu điện là 48.012 người.
XC/Báo Tin tức
 • Nam giới có được nghỉ chế độ thai sản khi vợ sinh con?

  Nam giới có được nghỉ chế độ thai sản khi vợ sinh con?

  Bạn đọc hỏi: Theo Luật BHXH hiện hành, thời gian hưởng chế độ của người lao động (NLĐ) có tham gia BHXH khi sinh con được tính thế nào? Chúng tôi nghe nói, NLĐ là nam giới cũng được “nghỉ hưởng chế độ thai sản” khi vợ sinh?

 • Đa dạng hình thức tuyên truyền mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

  Đa dạng hình thức tuyên truyền mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

  Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước để đảm bảo lưới an sinh xã hội. Phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với ông Trần Chí Trung, Trưởng Ban Dịch vụ Tài chính Bưu chính, Tổng công ty (TCT) Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) về các giải pháp mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian tới.

 • Lao động là người nghỉ hưu có cần tham gia BHXH?

  Lao động là người nghỉ hưu có cần tham gia BHXH?

  Bạn đọc hỏi: Doanh nghiệp sử dụng lao động là người đã nghỉ hưu có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc cho những người này không? Những lao động trên 60 tuổi, lao động trẻ thuộc diện tham gia bắt buộc khác, nhưng đã đóng BHXH tự nguyện thì doanh nghiệp phải xử lý thế nào?

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản