Ngang nhiên lấn chiếm, buôn bán ở nơi 'nguy hiểm chết người'

Tình trạng lấn chiếm, kinh doanh hàng quán trong hành lang an toàn trạm biến áp, trụ - bốt điện vẫn diễn ra phổ biến ở Hà Nội, dù đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Mỗi tủ điện, trạm biến áp đều có cảnh báo: "Cấm lại gần, có điện nguy hiểm chết người" hoặc "Khu vực có điện, cấm bán hàng, cấm để xe, họp chợ, cấm đổ rác, cấm để vật liệu xây dựng, cấm đi vệ sinh, cấm tập trung đông người…" nhưng vẫn còn nhiều trường hợp người dân tận dụng tủ điện, trạm biến áp được đặt trên vỉa hè đường phố Hà Nội làm nơi bán hàng hoặc sinh hoạt.

Nghị định số 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định đối với các trạm điện không có tường, rào bao quanh, hành lang bảo vệ được giới hạn bởi không gian bao quanh trạm điện có khoảng cách đến các bộ phận mang điện gần nhất của trạm điện như sau: Điện áp đến 22kV, khoảng cách là 2m; điện áp 35kV, khoảng cách là 3m. Còn đối với các trạm biến áp, trạm phân phối điện hợp bộ, có vỏ bằng kim loại thì hành lang bảo vệ được giới hạn đến mặt ngoài của phần vỏ kim loại.

Theo quy định trên, hầu hết những trường hợp kinh doanh, buôn bán ngay sát các trạm, trụ - bốt điện đều vi phạm về hành lang an toàn lưới điện. Tuy nhiên, hành vi này vẫn diễn ra phổ biến trên đường phố Thủ đô mà chưa được xử lý triệt để, không chỉ tiềm ẩn nguy hiểm mà còn gây mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường.

Chú thích ảnh
Hàng quán lấn chiếm, bủa vây trạm biến áp, trụ - bốt điện...
Chú thích ảnh
...bất chấp những tấm biển cảnh báo, biển cấm "có điện, nguy hiểm chết người".
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các biển cấm, biển cảnh báo "có điện, nguy hiểm" bị che khuất bởi quảng cáo, rao vặt, hàng quán.
Chú thích ảnh
Móc nhựa được gắn lên bốt điện để treo biển bảng quảng cáo.
Chú thích ảnh
Nhiều người vẫn chủ quan, phớt lờ các quy định của ngành Điện.

Theo Tổng công ty điện lực TP Hà Nội, việc người dân sinh hoạt, kinh doanh trong hành lang bảo vệ an toàn trạm biến áp, trụ - bốt điện là rất nguy hiểm. Bởi khi có sự cố chập điện, việc truyền điện, phóng điện gây nguy hiểm đến tính mạng người xung quanh.

Nghiêm trọng hơn, một số người dân còn sử dụng nguồn lửa, bếp than để đun nấu gần trạm biến áp, trụ - bốt điện, điều này làm cho các thiết bị điện dễ bị bén lửa, giảm tuổi thọ.

Còn theo Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an TP Hà Nội, việc kinh doanh hàng quán trong khu vực trạm biến áp, trụ - bốt điện còn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh cháy, nổ nhất là vào thời điểm nắng nóng, thiết bị điện rất dễ bị quá tải, gây chập cháy. Khi chập cháy, xuất hiện hiện tượng phóng điện, sức khỏe, tính mạng người xung quanh chắc chắn bị đe đọa.

Trong quá trình kinh doanh hàng quán, một số người dân chưa nhận thức rõ những hệ lụy đi kèm, đã sử dụng các dụng cụ kim loại gần nguồn dẫn điện như kê kệ sắt, tủ đựng đồ, dùng xích móc vào trạm biến áp với mục đích bảo quản bàn ghế, treo quảng cáo… đây chính là một trong những nguồn gây ra hiện tượng truyền, dẫn và phóng điện.

Chú thích ảnh
Hết giờ bán hàng, bàn ghế lại được "cột chặt" vào trạm biến áp...
Chú thích ảnh
...tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ nhất là trong mùa nắng nóng.
Chú thích ảnh
Tình trạng buôn bán sát trạm biến áp, trụ - bốt điện không chỉ tiềm ẩn nguy hiểm...
Chú thích ảnh
...mà còn gây mất mỹ quan đô thị, mất vệ sinh môi trường.

Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân không sử dụng cột điện, trạm điện làm hàng quán kinh doanh, không đốt vàng mã, đốt rác gần hành lang công trình điện… Nếu phát hiện hành vi vi phạm an toàn hành lang lưới điện, người dân cần thông báo ngay cho công ty điện lực, chính quyền địa phương để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương nơi thường xuyên xuất hiện vi phạm cần tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong vấn đề này, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Thế Đoàn/Báo Tin tức
Giá vàng nhẫn tăng mạnh, vượt mức 75 triệu đồng
Giá vàng nhẫn tăng mạnh, vượt mức 75 triệu đồng

Sáng ngày 8/4, giá vàng nhẫn trong nước tăng mạnh cùng chiều với giá vàng thế giới lên mức cao nhất mọi thời đại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN