Khoảng 62% người nhận lương hưu, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ngân hàng

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, đến nay, có khoảng 62% số người hưởng nhận lương hưu, các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị, tăng 1% so với năm 2022.

Chú thích ảnh
Người dân kiểm tra nhận các chế độ BHXH qua tài khoản ngân hàng.

Trong đó, nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng khoảng 43%; chế độ BHXH một lần khoảng 92%; Trợ cấp thất nghiệp khoảng 98%.

Về kết nối, chia sẻ dữ liệu và sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia thay thế thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy để khám chữa bệnh BHYT, hệ thống đã xác thực trên 90,1 triệu thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư. Đồng thời, hệ thống của BHXH Việt Nam đã cung cấp, chia sẻ trên 130,2 triệu lượt bản ghi thông tin BHXH, BHYT cho CSDL quốc gia về dân cư.

Toàn quốc đã có 12. 569 cơ sở khám chữa bệnh (KCB) triển khai KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp (đạt 98% tổng số cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc), với trên 37,7 triệu lượt tra cứu thành công thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp phục vụ làm thủ tục KCB BHYT.

Trên toàn quốc có 1.115 cơ sở KCB đã gửi dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe, với 921.378 dữ liệu được gửi; có 1.272 cơ sở KCB gửi dữ liệu giấy chứng sinh, với 306.923 dữ liệu được gửi; 444 cơ sở KCB gửi dữ liệu giấy báo tử, với 3.110 dữ liệu được gửi.

XM/báo Tin tức
Tăng cường công tác truyền thông, giải quyết tình trạng nhận BHXH một lần
Tăng cường công tác truyền thông, giải quyết tình trạng nhận BHXH một lần

Trong bối cảnh số người nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng tăng từ năm 2022 đến nay, nhằm đảm bảo quyền lợi lâu dài, bền vững cho người lao động, cử tri đề nghị BHXH Việt Nam cần tăng cường tuyên truyền để giải quyết tình trạng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN