Hỗ trợ người dân Quảng Ngãi chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu

Ngày 5/5, Ban quản lý Dự án thành phần Quỹ Khí hậu xanh – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi và Chương trình phát triển Liên hợp quốc đã khánh thành và bàn giao 40 ngôi nhà an toàn thuộc “Dự án tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” cho người dân xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Kinh phí xây nhà do Quỹ Khí hậu xanh viện trợ không hoàn lại thông qua Chương trình phát triển Liên hợp quốc.

Bà Caitlin Wiesen, Giám đốc Quốc gia, Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc trao tặng Bảng tượng trưng 40 ngôi nhà an toàn thuộc Dự án cho người dân vùng ven biển xã Bình Chánh. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng nhấn mạnh, Quảng Ngãi là địa phương tiên phong đón đầu nguồn viện trợ từ dự án. Ông cũng ghi nhận, đánh giá cao sự quan tâm từ phía Ban Quản lý Dự án Trung ương và Chương trình phát triển Liên hợp quốc đã tạo điều kiện cho người dân vùng ven biển Quảng Ngãi có điều kiện sở hữu những ngôi nhà kiên cố, vững chắc, chống chọi tốt với thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra để yên tâm an cư lập nghiệp…

Tại Quảng Ngãi, dự án được triển khai ở các huyện Mộ Đức, Đức Phổ, Bình Sơn, Tư Nghĩa và thành phố Quảng Ngãi. Dự án có 3 mục tiêu rất cụ thể là tăng cường khả năng chống chịu cho hạ tầng nhà ở dân sinh trước những biến động của biến đổi khí hậu, hỗ trợ ổn định cuộc sống và điều kiện an toàn cho các hộ dân tại những vùng thường xuyên bị thiên tai vùng ven biển của tỉnh; tăng tỷ lệ che phủ và cải thiện chất lượng rừng ngập mặn, làm chức năng phòng hộ chắn sóng, bảo vệ cộng đồng dân cư ven biển, góp phần hấp thụ carbon để giảm phát thải khí nhà kính và nâng cao đa dạng sinh học; thiết lập và tăng cường ứng dụng hệ thống thông tin rủi ro thiên tai và rủi ro khí hậu để hỗ trợ quá trình ra quyết định và lập quy hoạch, kế hoạch có tính tới các rủi ro và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

Theo kế hoạch đề ra, năm 2018, Dự án sẽ xây dựng 302 ngôi nhà; năm 2019 sẽ xây dựng 329 ngôi nhà cho các hộ dân vùng ven biển của tỉnh Quảng Ngãi. Tỉnh cũng đề nghị nhà tài trợ và Ban quản lý dự án hỗ trợ thêm 399 ngôi nhà.

Vĩnh Trọng (TTXVN)
Trao giải cuộc thi ảnh về biến đổi khí hậu
Trao giải cuộc thi ảnh về biến đổi khí hậu

Ngày 25/1, tại Hà Nội, Trung tâm khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường), phối hợp với Báo ảnh Việt Nam (Thông tấn xã Việt Nam) đã trao giải cuộc thi ảnh với chủ đề “Con người với thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững đất nước”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN