Dùng gần 4.000 bao tải cát để hủy nổ an toàn quả bom sót lại sau chiến tranh

Ngày 4/6, lực lượng chức năng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình và các đơn vị liên quan đã cùng phối hợp xử lý, hủy nổ thành công một quả bom sót lại sau chiến tranh được người dân phát hiện tại khu vực biên giới xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình.

Chú thích ảnh
Các lực lượng chức năng nỗ lực hủy nổ quả bom được người dân địa phương phát hiện tại khu vực biên giới xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Ảnh: TTXVN phát

Quả bom khi phát hiện có trọng lượng khoảng 750 bảng Anh, kích thước dài 1,2m, đường kính khoảng 35cm. Tiếp cận hiện trường, các lực lượng chức năng nhận thấy quả bom có cấu tạo phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, có tính sát thương lớn nên đã nghiên cứu kỹ để tìm phương án xử lý an toàn và phù hợp nhất.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản của người dân địa phương cũng như lực lượng tham gia, trong suốt quá trình xử lý quả bom, Thượng tá Bùi Công Hợi - Phó Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ huy hủy nổ quả bom.

Thượng tá Bùi Công Hợi cho biết: Quả bom khi được phát hiện nằm ở dưới lòng suối trên địa bàn vùng biên giới xã Dân Hóa, xung quanh dân cư thưa thớt, nhà ở gần nhất cách khu vực phát hiện quả bom khoảng 2 km. Trước khi thực hiện quy trình hủy nổ, đơn vị và các lực lượng đã cùng phối hợp vận động di dời người dân địa phương tạm thời ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn. Trong quá trình hủy nổ, gần 4.000 bao tải cát đã được sử dụng để chèn quanh quả bom cùng các phương pháp nghiệp vụ khác, quả bom đã được hủy nổ tại chỗ an toàn và thành công.

Trước đó, ngày 1/6, quả bom được một người dân địa phương tình cờ phát hiện tại khu vực bờ suối cách ngầm Ka Định khoảng 500m về phía Tây Nam, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Ngay khi phát hiện, người dân đã kịp thời báo cho lực lượng chức năng, chính quyền địa phương để cùng phối hợp với cơ quan chuyên môn xử lý an toàn.

Võ Dung (TTXVN)
Phát hiện quả bom dài 1,2m ở khu vực biên giới tỉnh Quảng Bình
Phát hiện quả bom dài 1,2m ở khu vực biên giới tỉnh Quảng Bình

Ngày 3/6, Thượng tá Đinh Xuân Hướng, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, cho biết đơn vị và các lực lượng chức năng đang tích cực phối hợp nhằm tìm phương án phù hợp và an toàn nhất để xử lý một quả bom được phát hiện tại khu vực biên giới thuộc xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN