Đã có hơn 7.000 sản phẩm pate Minh Chay bán ra từ đầu tháng 7 đến 22/8

Theo báo cáo của Công ty sản xuất, đã có hơn 7.000 sản phẩm Pate Minh Chay đã được xuất bán ra thị trường từ ngày 1/7 đến ngày 22/8.

Chú thích ảnh
Các sản phẩm do công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới sản xuất. Ảnh: TTXVN

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về việc kiểm tra thông tin cảnh báo khẩn cấp sản phẩm Pate Minh Chay chứa chất gây Botulinum gây ngộ độc, khiến nhiều người nhập viện.

Theo đó, ngày 30/8, đoàn công tác của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Đông Anh, Thị trấn Đông Anh tiến hành làm việc với Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới.

Kết quả điều tra cho thấy, sản phẩm pate Minh Chay do Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới có địa chỉ ở số 53, tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội; các sản phẩm do Công ty sản xuất gồm: Chế biến thực phẩm chay (bò, cá, giò, chả, mọc, xúc xích, pate, bánh, ruốc nấm); rang và đóng gói muối vừng các loại hạt. Các sản phẩm của Công ty này được kinh doanh tại Nhà hàng Minh Chay, địa chỉ ở số 30 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội; bán online trên website minhchay.com; các trang bán hàng điện tử.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới đã tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh theo yêu cầu của đoàn kiểm tra Cục An toàn thực phẩm từ ngày 29/8.

Công ty đã tổng hợp và cung cấp cho Đoàn công tác danh sách chi tiết khách hàng mua hàng sản phẩm Pate Minh chay; theo danh sách cung cấp, có hơn 7.000 sản phẩm Pate Minh Chay đã được xuất bán ra thị trường từ ngày 1/7 đến ngày 22/8.

Sau khi có thông tin về các ca ngộ độc thực phẩm, Công ty cũng đã thực hiện cảnh báo trực tiếp, trên website và chủ động liên hệ (gọi điện, nhắn tin, liên hệ qua mạng xã hội) đến khách hàng đã mua sản phẩm Pate Minh chay.

Cũng tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới đã không còn tồn các thành phẩm, không còn vỏ bao bì chứa đựng thực phẩm. Theo báo cáo của Công ty này và căn cứ bản tự công bố, Công ty có sử dụng các nguyên liệu như: Chân nấm hương hữu cơ, chân nấm hương, mộc nhĩ nấm hương khô, nấm hương khô oganic, nấm đùi gà to... Tuy nhiên Công ty chưa xuất trình được đầy đủ hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ các loại nguyên liệu phục vụ sản xuất; chưa cung cấp được số lượng nguyên liệu nhập kho; số lượng toàn bộ sản phẩm đã sản xuất; số lượng toàn bộ sản phẩm đã cung cấp ra thị trường; các hồ sơ theo dõi sản xuất trong thời gian từ 1/7 đến ngày 28/8 để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Căn cứ kết quả làm việc của các Đoàn kiểm tra, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã ban hành công văn số 199 ngày 31/8 yêu cầu Công ty chấp hành nghiêm túc, đầy đủ yêu cầu của các Đoàn kiểm tra trước và của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản và các quy định khác về sản xuất kinh doanh sản phẩm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản đã yêu cầu dừng hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới tại địa chỉ: Số 53, tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội; tạm dừng hiệu lực chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Chi cục cấp ngày 3/1/2020; tạm dừng hiệu lực 13 bản tự công bố sản phẩm của Công ty cho đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Đồng thời, các cơ quan thực hiện truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân sản phẩm pate Minh Chay bị cảnh báo và thu hồi sản phẩm theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng giao Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tăng cường công tác giám sát chất lượng an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm thủy sản tiêu thụ trên địa bàn, đặc biệt giám sát chỉ tiêu vi khuẩn Clostridium Botulinum trên sản phẩm chế biến nông lâm thuỷ sản đóng hộp, bao gói kín.

 

TN/Báo Tin tức
Đã chuyển hồ sơ về vụ việc Pate Minh Chay sang Bộ Công an
Đã chuyển hồ sơ về vụ việc Pate Minh Chay sang Bộ Công an

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9, trả lời báo chí về vụ ngộ độc thực phẩm Pate Minh Chay, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: Bộ Y tế đã chuyển hồ sơ về vụ việc sang Bộ Công an và Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP Hà Nội điều tra làm rõ vụ việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN