Công khai 'bày trận' đặt bẫy đánh bắt chim trời ở Quảng Bình

Những ngày qua, ở một số địa phương thuộc huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) xuất hiện tình trạng người dân đặt bẫy trên những cánh đồng để bắt chim trời, nhất là trên các cánh đồng nằm dọc theo đường Hồ Chí Minh, đoạn đi qua địa phận xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy. Đáng chú ý, việc làm này diễn ra công khai những không thấy cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nào quan tâm nhắc nhở, xử lý.

Chú thích ảnh
Những ngày qua, ở một số địa phương thuộc huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) xuất hiện tình trạng người dân đặt bẫy trên những cánh đồng để bắt chim trời.

Trong nhiều ngày, khi trời bắt đầu chuyển dần sang chiều tối, các thợ săn chim trời lại đem theo đồ nghề ra các cánh đồng để đặt bẫy.

Quan sát tại khu vực này, phóng viên ghi nhận, mỗi lần đặt bẫy có hàng chục, hàng trăm con cò mồi được các thợ săn chim “bày trận” khiến cả thửa ruộng trở nên trắng xóa. Hành động đặt bẫy chim trời của các thợ săn này diễn ra công khai.

Dụng cụ bẫy chỉ đơn giản là những con cò mồi được làm từ xốp, cắm lên những thanh tre và đặt trên những cánh đồng. Các đàn chim, cò khi bay nhìn thấy cò mồi, tưởng là đồng loại sẽ sà xuống để cùng kiếm ăn, từ đó dính vào những chiếc bẫy mà các thợ săn đã đặt sẵn.

Thông thường, mùa bẫy chim bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm, khi những đàn chim bắt đầu di cư và cũng là lúc các cánh đồng đã được người dân thu hoạch xong. Những thửa ruộng còn lại, chưa thu hoạch hoặc mọc lên lúa chét là nơi đặt bẫy ưa thích của các thợ săn, bởi đây là nơi các loài chim thường sà xuống kiếm ăn.

Ông Lê Văn Mạnh (xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy), người từng là một thợ săn chim trời cho biết, thông thường bẫy săn chim trời có hai loại. Loại dùng lưới thường dùng để bắt các loài chim nhỏ như: chim sẻ, chim én, chim cuốc… Loại thứ hai, dùng các con cò mồi để dụ các loại chim lớn như cò, vạc… mắc bẫy. Trong suốt thời gian đặt bẫy, các thợ săn sẽ trú trong các lều, hoặc nấp ở gần đó để mai phục, sẵn sàng thu hoạch chim trời mỗi khi mắc bẫy.

Thời điểm để bẫy chim trời có thể kéo dài cả ngày lẫn đêm, tuy nhiên thời điểm chim về nhiều và dễ bắt nhất là sáng sớm và chiều tà. Trung bình mỗi ngày một thợ săn chim có thể bắt được hàng chục con cò, vạc…

Chim trời sau khi bị bắt thường được các thợ săn bán lại cho những người mua quen mặt, sau đó những người này đưa chim ra các chợ hoặc đơn giản là các con đường nơi có nhiều người qua lại để bán. Giá bán thông thường từ 10.000 - 30.000 đồng/con, với một số loại chim giá bán còn cao hơn.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng, chính quyền các xã ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cần quan tâm và có biện pháp kịp thời để ngăn chặn việc đánh bắt chim trời vi phạm các quy định trong bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ sự đa dạng sinh học tự nhiên, góp phần cân bằng sinh thái môi trường sống.

Những năm gần đây, số lượng chim, cò xuất hiện trên những cánh đồng tại huyện Lệ Thủy ngày càng ít. Nguyên nhân một phần do diện tích đồng lúa đã bị thu hẹp, tuy nhiên không thể không nói đến hình thức đặt bẫy chim trời của các thợ săn cũng là một lý do khiến cho số lượng chim trời ở đây suy giảm.

Bài và ảnh: Đức Tuấn (TTXVN)
Báo động tình trạng 'tận diệt' chim trời tại Diễn Châu
Báo động tình trạng 'tận diệt' chim trời tại Diễn Châu

Huyện Diễn Châu, Nghệ An có 25 km bờ biển trải dài qua gần 10 xã. Vào mùa mưa bão (tháng 9, 10), nhiều loài chim hoang dã, chim di cư theo mùa như Vạc, Én, Cò, Cói… bay về để trú ngụ, tìm kiếm thức ăn trên những rừng phi lao, rừng sú vẹt, khu vực gần ao hồ, cửa sông, cửa lạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN