Công đoàn và gia đình Việt đồng hành cùng sinh viên Lào, Campuchia​

Sáng 22/10, tại Khu Du lịch Dragon Farm (thành phố Thủ Đức), Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đồng hành Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố.

Chú thích ảnh
Ông Phùng Thái Quang, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại chương trình. 

Đây là một trong những hoạt động nhằm tăng cường công tác đối ngoại nhân dân của tổ chức Công đoàn thành phố, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt Nam, Lào và Campuchia phát triển toàn diện, bền vững.

Tại chương trình, ông Phùng Thái Quang, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia đã được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân ba nước dày công vun đắp. Vượt qua mọi không gian, thời gian và những thăng trầm của lịch sử, ba dân tộc ngày càng gắn bó khăng khít, nhân dân ba nước đã trở thành những người đồng chí, anh em thân thiết trên các mặt trận, cùng hướng đến hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

"Mối quan hệ đặc biệt son sắt, thủy chung, trong sáng Việt Nam - Lào - Campuchia chính là tình đoàn kết thủy chung, là niềm tin chân thành, trong sáng mà ba dân tộc dành cho nhau, là sự giúp đỡ hết lòng để cùng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của ba dân tộc. Mối quan hệ đó đã hun đúc ý chí, quyết tâm, tạo thành nền tảng vững chắc, để nhân dân ba nước cùng kề vai, sát cánh bên nhau trên những chặng đường mới của tương lai, đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển mỗi nước, vun đắp cho quan hệ láng giềng hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào - Campuchia mãi trường tồn và bền vững", ông Phùng Thái Quang nhấn mạnh.

Với chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh" ông Phùng Thái Quang cho đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa nhằm phát huy truyền thống quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp giữa ba nước. Chương trình là dịp để sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các gia đình Việt gặp gỡ, giao lưu; tăng cường gắn kết tình cảm; là dịp để hiểu hơn về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử, truyền thống và mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa dân tộc Việt Nam, Lào, Campuchia.

Chú thích ảnh
Các gia đình Việt cùng các em sinh viên Lào, Campuchia giao lưu văn nghệ tại chương trình. 

Tham gia chương trình, đại diện Lãnh sự quán nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh và trên 100 gia đình Việt, sinh viên Lào, Campuchia đang sinh sống học tập tại Thành phố đã có dịp thực địa du lịch trên sông Sài Gòn; vui chơi, giải trí đậm chất làng quê Nam bộ mộc mạc, bình dị tại Khu Du lịch Dragon Farm với các hoạt động trải nghiệm cuộc sống của người nông dân cày cuốc, cấy lúa, tát mương bắt cá… Các hoạt động giúp các bạn sinh viên Lào, Campuchia hiểu thêm về nét đẹp văn hóa và hòa nhập với đời sống của người Việt, để từ đó cảm nhận và yêu quý hơn đất nước và con người Việt Nam cần cù trong lao động, ý chí và bản lĩnh trong đấu tranh, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt.

Đến với chương trình, các sinh viên Lào, Campuchia cùng các gia đình Việt không khỏi mừng vui, phấn khởi, nhất là khi trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt của người dân Việt Nam nói chung, người dân miền Tây Nam Bộ nói riêng. Em Lun Leangchheng (đến từ Campuchia, sinh viên năm 4 trường Đại học Tôn Đức Thắng) cho biết, các hoạt động ở đây rất vui, nhiều ý nghĩa, đậm nét văn hoá dân tộc Việt Nam; tuy có khác nhau về ngôn ngữ, song ba nước cùng có nhiều điểm tương đồng; nhất là trong sinh hoạt, đời sống xã hội, văn hóa, gia đình…

"Điều này không chỉ giúp chúng em hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam, nhất là tình cảm của các cô chú lãnh đạo các cấp ngành, đặc biệt là các gia đình Việt, các mẹ nuôi đã đùm bọc, yêu thương các em như con ruột trong gia đình. Qua chương trình đồng hành "Gia đình Việt cùng các sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh", chúng em cảm nhận được sự gần gũi yêu thương hơn. Điều này giúp chúng em vơi đi nỗi nhớ nhà và cũng là động lực thúc đẩy chúng em học tập được tốt hơn", em Lun Leangchheng chia sẻ.

Chú thích ảnh
Ông Phùng Thái Quang, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đại biểu và các em sinh viên Lào, Campuchia chụp ảnh lưu niệm tại chương trình. 

Đồng hành cùng các em sinh viên Lào, Campuchia hơn 10 năm qua, bà Trương Thuý Uyên, nhà ở Quận 4 dành nhiều tình thương chăm lo các em sinh viên từ vật chất đến tinh thần. Bà và gia đình dành nhiều thời gian để thăm hỏi, động viên, định hướng để các em học tập được tốt hơn, chăm ngoan và sớm trưởng thành trong cuộc sống…

Chương trình đồng hành "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh" đã góp phần làm đa dạng hóa các hoạt động đối ngoại nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói chung của tổ chức Công đoàn thành phố nói riêng. Mỗi hoạt động đã và đang làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa nhân dân 3 nước; làm gắn bó, gần gũi giữa các gia đình Việt với các sinh viên Lào, Campuchia góp phần làm lan tỏa tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh 2023 vinh danh 308 học sinh, sinh viên
Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh 2023 vinh danh 308 học sinh, sinh viên

Tối 21/10, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình, Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ” lần thứ 13 nhằm vinh danh và tặng thưởng các học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN