Video ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định về cơn bão số 11:
Chiều 4/10, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã có trao đổi với phóng viên về dự báo diễn biến và tác động của cơn bão số MATMO (cơn bão số 11) đối với nước ta.
Thưa ông, nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn về diễn biến tiếp theo của cơn bão MATMO (cơn bão số 11) như thế nào?
Đến 10 giờ sáng 4/10, bão còn cách đặc khu Hoàng Sa khoảng hơn 500 km về phía Đông Đông Bắc. Dự báo, trong khoảng 24 tiếng tới bão tiếp tục di chuyển hướng Tây Tây Bắc và cường độ mạnh lên cấp 13.
Tính toán của chúng tôi về đường đi của bão cho thấy, trong thời gian tới, bão có khả năng lệch lên phía Bắc và sẽ đi vào khu vực giữa của Quảng Ninh và tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc. Cường độ bão mạnh nhất có thể lên tới cấp 8 - 9 ở khu vực tỉnh Quảng Ninh và những khu vực khác thì có gió mạnh cấp 6 - 7.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ ngày 5 - 7/10, khu vực Bắc Bộ sẽ xảy ra một cái đợt mưa diện rộng và trọng tâm mưa là khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ với tổng lượng mưa dự tính phổ biến từ 150 - 250 mm. Do bão dịch chuyển lên hướng Bắc nên vùng mưa ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ cũng như khu vực Thanh Hóa sẽ không lớn, phổ biến lượng mưa từ khoảng 70 - 120 mm, có nơi trên 200 mm.
Vị trí và đường đi của bão số 11. Ảnh: KTTV
Theo dự báo, khi vào Biển Đông xu hướng của bão sẽ mạnh lên. Vậy lý do vì sao bão lại tăng cấp, thưa ông?
Khi vào Biển Đông, cường độ bão có xu hướng mạnh lên là vì có những điều kiện tương đối thuận lợi cho quá trình phát triển của bão. Chúng tôi theo dõi thấy rằng, nhiệt độ mặt nước biển khu vực Biển Đông đang từ khoảng 28 - 29 độ, trong khi điều kiện bình thường khoảng 26 - 27 độ đã là điều kiện tốt để cho bão hoạt động bão mạnh lên.
Ngoài ra, độ đứt gió ở khu vực Biển Đông cũng nhỏ, khi độ đứt gió nhỏ sẽ tạo cho lượng ẩm tích tụ lại, phát triển trong cấu trúc của bão. Vì vậy, xu hướng của bão trong 24 - 48 tiếng tới là sẽ mạnh lên.
Khi di chuyển vượt qua khu vực phía Bắc của Lôi Châu (Trung Quốc) và đi vào vịnh Bắc Bộ, thì bão ma sát với mặt đất và độ đứt gió ở khu vực này, làm tăng lên cường độ bão. Như vậy, khu vực Quảng Ninh khả năng có gió mạnh cấp 8 - 9 và mạnh nhất khi bão vào đất liền.
Với sức gió như vậy có thể gây ảnh hưởng như nào tới các khu vực của tỉnh Quảng Ninh, thưa ông?
Vùng ven biển Quảng Ninh là trọng tâm chịu tác động, có gió mạnh cấp 8 - 9. Còn vùng sâu hơn trong đất liền của tỉnh Quảng Ninh sẽ có gió mạnh cấp 6 - 7. Ngoài ra, hoàn lưu của bão có thể gây gió mạnh ở cấp 6 - 7 ở khu vực tỉnh Lạng Sơn và khu vực tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra, chúng tôi cũng lưu ý, trong đợt mưa bão này, hiện tượng dông lốc có thể xảy ra vào thời điểm trước và trong khi bão, đây cũng là hiện tượng rất nguy hiểm và đáng quan tâm.
Chúng tôi cũng nhấn mạnh trong các bản tin là với cơn bão số 11, hoàn lưu bão rộng, nên có khả năng khi bão chưa ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta nhưng vẫn xuất hiện dông lốc và những tác động rất lớn đối với sức khoẻ an toàn con người và nhà cửa của người dân. Trọng tâm là khu vực vịnh Bắc Bộ cũng như khu vực Bắc Bắc Bộ.
Trân trọng cảm ơn ông!