Chương trình gia đình Việt đỡ đầu sinh viên Lào, Campuchia gieo mầm tình hữu nghị 

Chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh" đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và tổ chức thành viên quan tâm triển khai có hiệu quả, góp phần tích cực củng cố, vun bồi tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam - Lào - Campuchia.

Chú thích ảnh
Sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh bên các cha mẹ đỡ đầu người Việt. 

Đó là đánh giá được đưa ra tại buổi tổng kết công tác đối ngoại nhân dân-kiều bào và kết quả triển khai chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh" năm 2023, do Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 23/2. 

Theo ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phối hợp các tổ chức thành viên triển khai Chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh" năm 2023 với 67 gia đình Việt, 91 sinh viên Lào và 14 sinh viên Campuchia tham gia. 

Trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tổ chức các chương trình bàn giao sinh viên Lào, Campuchia về các gia đình Việt; tổ chức hoạt động thăm, giao lưu giữa các gia đình sinh viên Lào, Campuchia với các gia đình đỡ đầu, tham mưu Thành ủy Thành phố hỗ trợ 67 gia đình nhận đỡ đầu sinh viên Lào, Campuchia với tổng kinh phí 470 triệu đồng…

Các tổ chức thành viên của Mặt trận cũng tích cực, chủ động tổ chức nhiều hoạt động phong phú trong chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh". 

Đáng chú ý như, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia"; chia sẻ chuyên đề "Giữ gìn, phát huy mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào - Campuchia"; tổ chức hành trình về nguồn tại Căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định… Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đến với di tích, địa danh Thành phố Hồ Chí Minh"; trao tặng 70 bộ áo dài cho nữ sinh viên Lào, Campuchia…

Các hoạt động đồng hành của Chương trình do các tổ chức thành viên Mặt trận tổ chức đã mang đến cho các sinh viên Lào, Campuchia những cảm nhận, trải nghiệm về nét văn hóa, vẻ đẹp trong đời sống sinh hoạt của người Việt Nam nói chung và người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Đây là cơ hội quý báu để các bạn được trải nghiệm nền văn hóa truyền thống Việt Nam, từ đó góp phần vun bồi sự hiểu biết, tìm cảm với gia đình đỡ đầu người Việt, cũng như tình hữu nghị, đoàn kết với nhân dân Việt Nam nói chung.  

Chú thích ảnh
Trao tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác đối ngoại nhân dân năm 2023.

Thay mặt các sinh viên Lào - Campuchia được nhận làm con nuôi gia đình Việt, anh Tanh Buntom, sinh viên Campuchia đang học tại Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh xúc động cho biết, thời gian sinh sống, trải nghiệm tại các gia đình ba mẹ nuôi Việt Nam là những kỷ niệm đẹp, ý nghĩa và không bao giờ quên. Đối với những sinh viên Lào, Campuchia như có thêm gia đình thứ hai của mình trong thời gian đi học xa quê hương.

Anh Tanh Buntom chia sẻ: "Đối với chúng em, khi học xa quê gặp nhiều khó khăn, nhưng đã nhận được sự hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần từ gia đình thứ hai, giúp chúng em có thêm động lực học tập và phấn đấu. Tham gia chương trình giúp em hiểu thêm, cảm nhận rõ hơn về tình yêu thương của người dân Việt Nam đối với các sinh viên Lào, Campuchia. Mong rằng Chương trình sẽ tiếp tục được tổ chức hàng năm cho các sinh viên Lào, Campuchia, góp phần thắt chặt tình cảm keo sơn, bền chặt giữa Việt Nam và Lào, Campuchia".  

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân-kiều bào và trong triển khai thực hiện Chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh" năm 2023.

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
Chủ tịch Khamtai Siphandone, nhà lãnh đạo góp phần củng cố quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào
Chủ tịch Khamtai Siphandone, nhà lãnh đạo góp phần củng cố quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Ngày 8/2/2024 là tròn 100 năm ngày sinh Chủ tịch Khamtai Siphandone, một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên của cách mạng Lào, cũng là người luôn gắn bó, góp phần củng cố, vun đắp quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước Lào và Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN