Chương trình ‘Đồng hành cùng vùng khó’ của báo Tin tức đến với học sinh vùng biên giới Lai Châu

Ngày 5/4, thực hiện chương trình "Đồng hành cùng vùng khó", báo Tin tức đã khởi công xây dựng các công trình bao gồm nhà ăn, bếp ăn, bể chứa nước sạch, nhà vệ sinh cho Điểm trường mầm non xã Mù Sang và Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Trung học cơ sở (THCS) xã Dào San (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu), với tổng giá trị trên 300 triệu đồng, do Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam tài trợ.

Chú thích ảnh
Tổng biên tập báo Tin tức Ninh Hồng Nga cùng đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam bàn giao hạng mục tài trợ cho cô Đồng Thị Thuận, Hiệu trưởng Trường mầm non Mù Sang.

Vượt hơn 500 km từ Hà Nội, chúng tôi có mặt tại Điểm trường mầm non Mù Sang nằm ở độ cao 2.000m so với mặt nước biển, sương mù vẫn còn lẩn khuất bên sườn núi. Những cái bắt tay thật chặt của các cô giáo, ánh mắt trong veo của học sinh người dân tộc Dao, Mông như mang theo cả niềm vui, niềm tin để chào đón đoàn tình nguyện trong ngày khởi công công trình. Tại đây, đoàn công tác khởi công xây dựng nhà ăn, bếp ăn, bể chứa nước sạch cho nhà trường. Các hạng mục xây dựng có tổng trị giá 150 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Tổng biên tập báo Tin tức Ninh Hồng Nga phát biểu trong chương trình.

Cô Đồng Thị Thuận, Hiệu trưởng Trường mầm non Mù Sang cho biết, Trường được thành lập từ năm 2007, ban đầu có 6 lớp, với 120 học sinh, đến nay đã mở rộng thành 19 lớp, với hơn 400 học sinh. Điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường còn nhiều thiếu thốn; phòng học, trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc giáo dục trẻ chưa được đầu tư đồng bộ. Đặc biệt, hệ thống phòng học ở các điểm trường đa số là lắp ghép, chưa có nhiều phòng học được xây dựng kiên cố.

Điểm trường mầm non Mù Sang được mở ra để đáp ứng việc học tập của các học sinh xã Mù Sang - xã biên giới thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Đa phần người dân nơi đây là đồng bào dân tộc Mông, Dao.

Chú thích ảnh
Niềm vui của các em nhỏ trường mầm non xã Mù Sang tại lễ khởi công càng được nhân lên với những món quà của các nhà tài trợ. Ảnh: Lê Phú

Hiện nay, Điểm trường mầm non Mù Sang có hai  nhóm lớp, những năm trước, cô và trò phải dạy và học nhờ tại Nhà văn hóa bản, một phòng học tạm tại bản. Vào mùa mưa, đường thường xuyên bị sạt lở khiến việc đi lại của cô và trò luôn gặp khó khăn. Khi biết tin sẽ nhận được sự trợ giúp từ báo Tin tức để xây những công trình cho trường, đáp ứng nhu cầu cho học sinh, nhà trường rất phấn khởi. Năm học mới này, học sinh sẽ được sinh hoạt trong một không gian thoáng đãng, rộng rãi, đầy đủ hơn.

Gặp đoàn tình nguyện, chị Giàng Thị Sã, bản Sín Chải - một trong những phụ huynh học sinh có mặt tại buổi khởi công chia sẻ: “Biết đoàn về thăm và tặng quà, người dân háo hức tập trung ở điểm trường mầm non từ rất sớm. Bà con dân bản cảm ơn những tấm lòng đã chia sẻ khó khăn với người dân vùng cao”.

Chú thích ảnh
Nền nhà ăn của Điểm trường mầm non Mù Sang.

Ngay sau buổi lễ khởi công nhà ăn, bếp ăn, bể chứa nước sạch cho Điểm trường mầm non Mù Sang, đoàn công tác báo Tin tức tiếp tục đến với Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Dào San trao tặng 150 triệu đồng để xây dựng khu vệ sinh cho học sinh nơi đây.

Chú thích ảnh
Trao tặng 150 triệu đồng để xây dựng khu vệ sinh cho học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Dào San. Ảnh: Lê Phú

Thầy Mai Văn Tường, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Dào San chia sẻ: Trường được thành lập từ năm 2005, hiện có 17 lớp học, 703 học sinh, trong đó có 237 học sinh bán trú, trên 96% là học sinh đồng bào dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì. Trường thường xuyên được các cấp lãnh đạo quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí có hạn, nên chủ yếu là đầu tư xây dựng phòng học bộ môn để cho các em có đủ điều kiện học tập. Chính vì thế, sự quan tâm đầu tư đến các công trình phụ trợ như cách mà đoàn công tác báo Tin tức và các đơn vị đồng hành đang thực hiện là hết sức ý nghĩa và cần thiết tại các vùng khó.

Đại diện các trường cam kết sẽ tiến hành xây dựng công trình đảm bảo đầy đủ hạng mục, chất lượng, thời gian thi công... để sớm đưa vào sử dụng.

Chú thích ảnh
Nhà ăn, bếp ăn, bể chứa nước sạch, hay nhà vệ sinh đều là những hạng mục hết sức thiết thực, đồng hành với các em học sinh trên hành trình “tìm con chữ”.
CHƯƠNG TRÌNH “ĐỒNG HÀNH CÙNG VÙNG KHÓ” THÁNG 4/2023 ĐẾN VỚI HUYỆN VÙNG CAO BIÊN GIỚI PHONG THỔ, TỈNH LAI CHÂU CÓ SỰ THAM GIA CỦA CÔNG TY HIM LAM. CŨNG TRONG CHƯƠNG TRÌNH, BÁO TIN TỨC VÀ CÔNG TY TNHH NESTLE VIỆT NAM ĐÃ TRAO TẶNG 100 HỘP MILO BỘT CHO 100 TRẺ EM TẠI TRƯỜNG MẦM NON MÙ SANG.

Có mặt tại buổi khởi công công trình và trao tặng tài trợ tại hai trường học, bà Mai Thị Hồng Sim, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phong Thổ chia sẻ: “Phong Thổ là huyện vùng cao biên giới, 93% dân số là người dân tộc thiểu số, 43,8% hộ nghèo. Trong 17 xã, thị trấn thì có tới 12 xã đặc biệt khó khăn. Huyện thường xuyên quan tâm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, cũng như đảm bảo đời sống cho người dân. Tuy nhiên do điều kiện ngân sách hàng năm còn hạn chế nên việc đầu tư cho giáo dục vẫn rất cần sự quan tâm và đồng hành từ các nguồn lực xã hội. Niềm vui, nguồn động viên kịp thời của báo Tin tức với hai nhà trường hôm nay sẽ giúp thầy cô yên tâm giảng dạy, các cháu học tập tốt để đẩy mạnh phong trào học tập trên địa bàn huyện Phong Thổ”.

Chú thích ảnh
Khu vực bếp cũ sẽ sớm được thay thế bằng bếp ăn mới khang trang, hiện đại.
Chú thích ảnh
Lễ khởi công xây dựng khu vệ sinh cho học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Dào San. Ảnh: Lê Phú

Ông Nguyễn Vương Hùng, Phó Phòng Giáo dục huyện Phong Thổ bày tỏ: “Việc hỗ trợ những công trình cho trường học là việc làm hết sức có ý nghĩa của báo Tin tức dành cho người dân huyện Phong Thổ. Tôi hy vọng trong tương lai, người dân Mù Sang, Dào San nói riêng và Lai Châu nói chung sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân, dành nguồn lực đầu tư cho giáo dục trên địa bàn huyện”.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng biên tập báo Tin tức Ninh Hồng Nga chia sẻ với bà con ở hai xã Mù Sang, Dào San và hy vọng chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” có thể giảm bớt một phần những vất vả trong cuộc sống của người dân tại đây.

Chú thích ảnh
Những món quà thiết thực đến tay các học trò vùng khó.

“Nhà ăn, bếp ăn, bể chứa nước sạch, hay nhà vệ sinh đều là những hạng mục hết sức thiết thực, đồng hành với các em học sinh trên hành trình “tìm con chữ”. Trong hơn 11 năm qua, chương trình thiện nguyện “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức luôn tự hào đã đem tinh thần thiện nguyện của cán bộ, phóng viên, biên tập viên của báo, cùng tấm lòng của các nhà tài trợ, đến đúng được những vùng, miền khó khăn trên cả nước”, Tổng biên tập Ninh Hồng Nga chia sẻ.

Phát biểu tại lễ khởi công công trình, ông Nguyễn Huy Thiêm, đại diện lãnh đạo Công ty Him Lam - đơn vị đồng hành với báo Tin tức trong chương trình, cho biết: “Trong những năm qua, công ty thực hiện nhiều chương trình an sinh cho người dân, học sinh ở các tỉnh trong cả nước. Lai Châu là địa bàn có đồng bào dân tộc, khó khăn hơn các tỉnh khác nên thời gian tới, công ty sẽ phối hợp cùng các đơn vị tiếp tục thực hiện nhiều chương trình an sinh khác trên địa bàn”.

NĂM 2023 LÀ MỘT NĂM ĐẶC BIỆT KHI BÁO TIN TỨC KỶ NIỆM 40 NĂM RA SỐ BÁO ĐẦU TIÊN CỦA MÌNH. ĐÂY CŨNG LÀ NĂM THỨ 12 CHƯƠNG TRÌNH “ĐỒNG HÀNH CÙNG VÙNG KHÓ” ĐƯỢC BÁO TIN TỨC THỰC HIỆN, MANG TINH THẦN SẺ CHIA TỚI NHỮNG VÙNG, MIỀN CÒN KHÓ KHĂN TRÊN CẢ NƯỚC.
Nhóm PV/Báo Tin tức
'Đồng hành cùng vùng khó' - Đem ‘tinh thần Tin tức’ nối dài những hành trình sẻ chia
'Đồng hành cùng vùng khó' - Đem ‘tinh thần Tin tức’ nối dài những hành trình sẻ chia

Những ngày tháng 9/2012, lũ ống quét từ thượng nguồn đổ về dải đất miền núi thường xuyên hứng chịu thiên tai Lang Chánh (Thanh Hóa). Thông tin về số người mất tích, bị thương, số nhà cửa bị cuốn trôi, tài sản, hoa màu chìm trong biển nước được cập nhật thôi thúc những “con người Tin tức” có chuyến lên đường đầu tiên tới với những mảnh đời còn khó khăn. Để rồi, cùng hành trình hơn một thập kỷ mải miết “Đồng hành cùng vùng khó”, báo Tin tức trở thành cầu nối của những tấm lòng thiện nguyện, “địa chỉ đỏ” cho những gửi gắm, sẻ chia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN