Cảnh báo thời tiết nguy hiểm trong 10 ngày tới

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong 10 ngày tới có 2 dạng hình thái thời tiết nguy hiểm ảnh hưởng đến nước ta.

Chú thích ảnh
Các lực lượng khắc phục khẩn cấp khu vực sạt lở bờ biển sau mưa lũ lớn. Ảnh: TTXVN.

Theo ông Mai Văn Khiêm, áp thấp nhiệt đới vừa di chuyển vào biển Đông nước ta, đang tiến về khu vực miền Trung và có khả năng mạnh lên thành bão. Khu vực giữa và Nam biển Đông bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa sẽ có gió mạnh cấp 6 - 7, có khả năng có lúc cấp 8, gió giật rất mạnh, mưa rào và dông mạnh, gây nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên biển.

Ngoài áp thấp nhiệt đới nói trên, trong những ngày tới, nước ta còn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ và nhiễu động gió đông trên cao, đồng thời gió mùa tây nam cũng đang hoạt động mạnh. Đây là tổ hợp các hình thái thiên tai điển hình thường gây mưa lớn diện rộng ở khu vực miền Trung. 

Theo đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo từ ngày 16 - 21/10 ở Trung Bộ có mưa rất to, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình có khả năng mưa đặc biệt to. Tổng lượng mưa từ ngày 16 - 21/10 ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình phổ biến 500 – 800 mm, cục bộ có nơi trên 800  mm; ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế phổ biến 300 – 500 mm, cục bộ có nơi trên 500 mm; ở các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên từ 200 – 300 mm, có nơi trên 350 mm. Từ đêm 16/10 đến ngày 18/10 ở Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 100 - 200 mm, có nơi trên 250 mm.

“Còn theo dự báo dài hơn, từ nay đến hết năm 2020 vẫn còn có khả năng có từ 4 - 6 áp thấp nhiệt đới/bão xuất hiện trên biển Đông, trong đó có từ 2-4 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta; vì vậy các thiên tai mưa, lũ còn có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đặc biệt từ nay đến tháng 11/2020”, ông Mai Văn Khiêm cảnh báo.

Chuyên gia này cũng cho hay, đối với thời tiết biển thì ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, cộng thêm tác động của không khí lạnh nên hầu khắp các khu vực biển Đông trong những ngày tới đều xảy ra tình trạng thời tiết xấu, mưa dông gió mạnh, sóng cao, gây nguy hiểm cho tàu thuyền. Vì vậy, cần lưu ý cảnh báo các nguy hiểm đối với các tàu thuyền, khu vực có lồng bè nuôi trồng thủy sản và công trình ven biển.

Trên đất liền, đáng lo ngại nhất vẫn là tình trạng mưa lũ ở miền Trung, ở các tỉnh Trung Bộ giai đoạn từ ngày 6 - 13/10 đã xảy ra mưa rất lớn, các hồ đã tích thêm nước, đất đã bão hòa nên cảnh báo nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn, nguy cơ đặc biệt cao về tình trạng lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung, kèm theo đó là tình trạng ngập úng diện rộng có khả năng xuất hiện.

Ngoài ra, trong bối cảnh mưa lũ diễn biến phức tạp, việc đảm bảo an toàn của các hồ thủy điện, hồ thủy lợi cũng là mối quan tâm lớn đối với các chính quyền địa phương và người dân.

“Các thiên tai có diễn biến rất phức tạp, vì vậy chúng tôi mong chính quyền và người dân cập nhật liên tục thông tin dự báo diễn biến thời tiết và thiên tai để chủ động đối phó nếu mưa lũ quay trở lại”, ông Mai Văn Khiêm  nhấn  mạnh.

Thu Trang/Báo Tin tức
Tuổi trẻ Quảng Bình xung kích, đồng hành cùng người dân vùng lũ
Tuổi trẻ Quảng Bình xung kích, đồng hành cùng người dân vùng lũ

Trong hai ngày 14 - 15/10, tại địa bàn tỉnh Quảng Bình, trời đã giảm mưa, mốt số nơi hửng nắng, nước lũ đang rút dần. Người dân Quảng Bình đang tích cực dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN