Bình Phước: Kiểm soát và phòng chống bệnh dại trên động vật nuôi

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Phước cho biết, để kiểm soát tốt bệnh dại trên động vật, đối với địa phương khi phát hiện có chó mắc bệnh cần tiêm phòng khẩn cấp vaccine dại cho toàn bộ đàn chó, mèo khỏe mạnh. Đồng thời, tổ chức tiêu hủy bắt buộc động vật chết, động vật mắc bệnh dại.

Cùng đó, khuyến khích tiêu hủy chó, mèo có dấu hiệu mắc bệnh dại, trường hợp không tiêu hủy phải nuôi cách ly để theo dõi trong vòng 14 ngày, nếu phát bệnh dại thì phải tiêu hủy theo quy định.

Chú thích ảnh
 Tiêm vắc xin phòng dại miễn phí cho chó, mèo. Ảnh minh họa: Hoàng Nhị/TTXVN

Sở cũng khuyến khích tiêu hủy chó, mèo chưa được tiêm phòng vắc xin dại nhưng đã tiếp xúc với chó, mèo mắc bệnh dại. Chó, mèo vô cớ cắn, cào người phải nuôi cách ly để theo dõi trong vòng 14 ngày, nếu phát bệnh dại thì phải tiêu hủy theo quy định.

Ngay sau khi thành phố Đồng Xoài phát hiện mẫu bệnh dại trên chó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản đề thị thành phố rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó, mèo, lập danh sách, sổ theo dõi hộ nuôi và số chó nuôi, mèo trong từng hộ gia đình nhằm hỗ trợ công tác tiêm phòng vaccine triệt để trên đàn chó, mèo trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, chỉ đạo các xã, phường thành lập các đội chuyên trách để bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh dại, có dấu hiệu mắc bệnh dại; áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi; tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn chó, mèo đến tận cơ sở.

Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị địa phương nhanh chóng điều tra, rà soát những người đã bị chó nghi, mắc bệnh dại cắn, cào; tổ chức tiêm phòng vaccine và huyết thanh kháng dại cho người bị chó cắn và người có nguy cơ cao phơi nhiễm bệnh dại trên địa bàn thành phố.

Giai đoạn 2022 - 2030, tỉnh Bình Phước đặt ra mục tiêu quản lý được 70% số hộ nuôi chó, mèo và số chó, mèo nuôi trong giai đoạn 2022 - 2025; trên 90% trong giai đoạn 2026 - 2030. Tiêm vaccine dại cho 70% tổng đàn chó, mèo nuôi trong giai đoạn 2022 - 2025 và 80% trong giai đoạn 2026 - 2030. Trên 70% số huyện, thị xã, thành phố giám sát được chó mèo mắc, nghi mắc bệnh dại trong giai đoạn 2022 - 2025 và trên 90% trong giai đoạn 2026 - 2030.

Ngày hôm nay 8/2, Ủy ban nhân dân thị xã Chơn Thành (Bình Phước) đã quyết định công bố dịch bệnh dại động vật (loài chó) trên địa bàn xã Minh Lập.

Theo quyết định công bố dịch của thị xã Chơn Thành, vùng dịch được xác định trên địa bàn xã Minh Lập và 3 xã trong vùng uy hiếp gồm: xã Minh Thắng, Quang Minh (thị xã Chơn Thành) và xã Tân Thành (thành phố Đồng Xoài).

Vùng đệm gồm xã: Nha Bích, phường Minh Thành và Minh Hưng (thị xã Chơn Thành); vùng giám sát gồm xã Minh Long, Thành Tâm và Hưng Long (thị xã Chơn Thành).

Để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, Ủy ban nhân dân thị xã Chơn Thành yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức các biện pháp quản lý vật nuôi trong hộ dân theo quy định; đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến cộng đồng dân cư về tác hại và mức độ nguy hiểm của bệnh dại động vật để người dân chủ động phòng, chống.

Đồng thời, theo dõi, phát hiện bệnh dại ngay từ hộ gia đình và các khu dân cư, thực hiện biện pháp xử lý nhanh, kịp thời; khuyến cáo người dân quản lý chó nuôi, cam kết thực hiện tiêm vaccine phòng dại và thực hiện các biện pháp nuôi nhốt chó theo hướng dẫn của cơ quan phụ trách công tác thú y cấp cơ sở.

TTXVN/Báo Tin tức
Đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dại
Đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dại

Ngày 28/9, tại Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Bộ Y tế, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị phòng, chống bệnh dại năm 2022 với chủ đề: "Bệnh dại: Một sức khỏe, không người tử vong".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN