Bắc Bộ đến Hà Tĩnh có mưa to về chiều tối và đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/9, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to; Thanh Hóa đến Nghệ An có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 7 giờ đến 15 giờ ngày 27/9 có nơi trên 100mm như: Cửa Ông (Quảng Ninh) 107,5mm, Thái Phúc (Thái Bình) 120,8mm, Hương Nhượng (Hòa Bình) 135,4mm, Thạch Lâm (Thanh Hóa) 139, 8mm...

Chú thích ảnh
 Ảnh minh họa: Chanh Đa/TTXVN

Từ 27 đến 28/9, khu vực Nam Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Phú Thọ, Nam Sơn La, Yên Bái, phía Nam tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 40 - 70mm, có nơi trên 100mm.

Khu vực Thanh Hóa, phía Bắc tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (chiều tối và đêm 27/9 có mưa to đến rất to). Lượng mưa phổ biến 60 - 120mm, có nơi trên 200mm.

Khu vực tỉnh Hà Tĩnh, Đông Bắc, Việt Bắc và Nam Bộ có mưa vừa, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 50mm, có nơi trên 90mm. Riêng khu vực Nam Bộ, thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm.

Đêm 27 và ngày 28/9, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10 - 30mm, có nơi trên 50mm. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên chiều và tối có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15 - 30mm, có nơi trên 60mm.

Độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét ở cấp 1. Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Về diễn biến triều cường tại Nam Bộ, từ tối 27 đến tối 28/9, mực nước triều cao nhất tại trạm Vũng Tàu có thể đạt 3,95m. Đến chiều 29/9, mực nước triều cao nhất tại trạm Vũng Tàu có thể đạt 4 - 4,15m. Do ảnh hưởng của triều cường, khu vực ven biển các tỉnh, thành phố Nam Bộ có khả năng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, ven sông và ngoài đê bao, làm tăng nguy cơ xâm nhập mặn trên các sông.

Trên biển, đêm 27 và ngày 28/9, khu vực giữa và Nam Biển Đông, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8; biển động; sóng cao từ 2 - 3,5m.

Toàn bộ tàu thuyền và hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Thời tiết các khu vực đêm 27, ngày 28/9: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, mưa vừa, có nơi mưa to, rải rác có dông, riêng Hòa Bình Nam Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C, có nơi dưới 21 độ C; cao nhất 27 - 30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; riêng khu vực Nam đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 27 - 30 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 25 độ C; cao nhất 28 - 30 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to và dông; riêng Thanh Hóa, Bắc Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; phía Nam chiều và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C; cao nhất ở phía Bắc 27 - 30 độ C, có nơi trên 30 độ C; phía Nam 31 - 33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày nắng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Phía Bắc gió nhẹ, phía Nam gió Tây đến Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C; cao nhất 32 - 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, có mưa rào, dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3; nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C; cao nhất 27 - 30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, chiều và tối có mưa vừa, rải rác có dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C; cao nhất 29 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Hoàng Nam (TTXVN)
Nhiều khu vực có mưa to đến rất to
Nhiều khu vực có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dư báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 26/9, khu vực phía Nam Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa, miền Tây Nam Bộ có mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN