Bà Ngụy Thị Khanh lọt Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới trong lĩnh vực chính sách khí hậu

Ngày 22/3, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) cho biết, bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc GreenID được Tổ chức Apolitical bình chọn là 1 trong 100 người có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới trong lĩnh vực chính sách khí hậu năm 2019.

Tổ chức Apolitical - diễn đàn học tập đồng cấp dành cho các chính phủ vừa công bố danh sách 100 người ảnh hưởng nhất đến chính sách khí hậu năm 2019. Đây là danh sách được công bố hàng năm, nhằm tôn vinh những người đang có ảnh hưởng lớn nhất đến chính sách khí hậu.

Danh sách 100 người ảnh hưởng đến chính sách khí hậu năm 2019 này được lựa chọn từ các đề cử của hàng trăm cơ quan nhà nước cũng như các chuyên gia uy tín từ UNDP, Harvard, Oxford, Bloomberg Philanthropies, Mạng lưới Hành động Khí Hậu (CAN) và nhiều tổ chức khác.

Trong danh sách này, có những người là chính trị gia cấp cao, là ngôi sao đang nổi tạo được dấu ấn trong cộng đồng địa phương và là động lực cho những thay đổi bên cạnh nỗ lực của chính phủ.

Nổi bật trong đó có Greta Thunberg - nhà hoạt động khí hậu 16 tuổi đến từ Thụy Điển, Alexandria Ocasio-Cortez - người phụ nữ trẻ nhất từ trước đến nay của Quốc hội Mỹ và là người lãnh đạo cho việc vận động Chính sách tăng trưởng Xanh mới (Green New Deal); Hilda Heine - Tổng thống Cộng hòa Đảo quốc Marshall dẫn đầu công cuộc đạt mục tiêu trung lập các bon (carbon-neutral) của quốc gia này vào năm 2050; David Attenborough - người có chương trình vận động và được hoan nghênh rộng rãi trong nâng cao nhận thức về tác động tàn phá của xã hội loài người đối với tự nhiên… Bà Ngụy Thị Khanh là đại diện duy nhất của Việt Nam được bình chọn vào danh sách này.

Chú thích ảnh
Bà Ngụy Thị Khanh tại lễ trao tặng giải thưởng "Anh hùng môi trường" năm 2018 do Quỹ môi trường Goldman (Mỹ) trao tặng. Ảnh do nhân vật cung cấp

Bà Ngụy Thị Khanh là Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) - tổ chức phi lợi nhuận của Việt Nam được thành lập thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Tháng 4/2018, bà Ngụy Thị Khanh đã được Quỹ Môi trường Goldman (Mỹ) trao giải “Anh hùng môi trường” năm 2018, cùng 6 nhà hoạt động từ Colombia, Pháp, Việt Nam, Philippines, Nam Phi và Hoa Kỳ. Đây được coi là giải thưởng lớn nhất thế giới dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở, vì những thành tựu quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Bà Ngụy Thị Khanh được nhận giải thưởng Goldman đại diện khu vực châu Á, đồng thời đây cũng là giải thưởng Goldman đầu tiên cho Việt Nam.

Theo đánh giá của Quỹ Môi trường Goldman, bà Ngụy Thị Khanh và các cộng sự đã sử dụng những nghiên cứu khoa học và thúc đẩy các cơ quan nhà nước tham gia vào nhiều dự án năng lượng dài hạn, bền vững và giảm sự lệ thuộc nguồn than tại Việt Nam. Những nỗ lực của bà đã giúp loại bỏ được 115 triệu tấn khí thải carbon dioxide từ Việt Nam mỗi năm.

Lan Lộc/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản