Uy lực những hệ thống phòng không tầm ngắn chống UAV mới của Trung Quốc

Việc phát triển các hệ thống phòng không tầm ngắn để phát hiện máy bay tầm thấp, như máy bay không người lái (UAV), đã trở thành trọng tâm chính của quân đội Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Hệ thống vũ khí tích hợp tên lửa phòng không Type 625E. Ảnh: Weibo

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, các nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc đã tiết lộ một số hệ thống phòng thủ tầm ngắn mới tại triển lãm hàng không Chu Hải diễn ra tại Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Hệ thống phòng không tầm ngắn (SHORAD) có ý nghĩa quan trọng trong việc đối phó với công nghệ không người lái trong các cuộc chiến tranh trong tương lai.

Một trong những loại vũ khí gây chú ý nhất tại triển lãm này là Hệ thống vũ khí tích hợp tên lửa phòng không Type 625E, do hai nhà cung cấp vũ khí China South Industries Group Corporation và China North Industries Group Corporation đồng phát triển.

Type 625E kết hợp súng phòng không và tên lửa trên xe tải chiến thuật 8x8 –tương tự như hệ thống Pantsir của Nga và hệ thống Phòng không tầm ngắn cơ động của Mỹ. Hệ thống này cũng được trang bị súng phòng không Gatling 25 mm 6 nòng cố định ở giữa hệ thống. Loại súng này có thể bắn ra đạn nhẹ với các mảnh vỡ có bán kính sát thương từ 5 đến 6 mét sau khi phát nổ và tầm bắn có thể lên đến 2,5 km. Ngoài ra hai bên súng còn có bệ phóng tên lửa. Chúng có thể chứa nhiều loại tên lửa phòng không hạng nhẹ do Trung Quốc sản xuất, dự kiến có tầm bắn từ 15 mét đến 6 km.

Type 625E cũng được trang bị radar và máy dò quang điện tử, khiến nó trở thành một hệ thống SHORAD độc lập và cơ động cao, có thể xử lý các mục tiêu trên không bao gồm máy bay không người lái, máy bay trực thăng và tên lửa hành trình. Hỏa lực bão hòa của súng Gatling cũng có thể được sử dụng để đối phó với một phi đội máy bay không người lái nhỏ hơn.

Type 625E là bản nâng cấp của hệ thống phòng không tự hành Type 625 đã được Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đưa vào sử dụng từ năm 2020.

Chú thích ảnh
FK-3000 trang bị súng phòng không và tên lửa, tích hợp hệ thống chống UAV. Ảnh: Weibo

Trung Quốc đã trở thành nhà sản xuất máy bay không người lái cả quân sự và dân sự lớn cho thị trường toàn cầu. Theo các nhà quan sát, dường như các hệ thống SHORAD của Trung Quốc nhắm đến khách hàng ở nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia Trung Đông.

Ngoài ra, triển lãm lần này cũng cho ra mắt hệ thống phòng không FK-3000. Hệ thống này trang bị súng phòng không và tên lửa, tích hợp với hệ thống chống UAV, bao gồm radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA), thiết bị gây nhiễu điện tử và phương tiện mặt đất không người lái.

Triển lãm tại Chu Hải cũng giới thiệu vũ khí phòng không tự hành có bánh xe CS/SA5, kết hợp tên lửa phòng không với súng máy 30 mm trên xe tải.

Chú thích ảnh
HQ-17AE là phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn HQ-17A. Ảnh: Weibo

Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc cũng đã phát triển phiên bản xuất khẩu của hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn HQ-17A. HQ-17AE ra mắt tại triển lãm hàng không vào năm ngoái, gắn radar AESA và bệ phóng thẳng đứng trên xe tải 6x6 với phạm vi hoạt động 20 km và độ cao 10 km.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Nga và Tajikistan thiết lập hệ thống phòng không chung
Nga và Tajikistan thiết lập hệ thống phòng không chung

Đại sứ Nga tại Dushanbe Semyon Grigoryev nhấn mạnh việc thiết lập hệ thống phòng không chung giữa Nga và Tajikistan là điều cấp thiết giữa bối cảnh căng thẳng trong khu vực ngày càng leo thang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN