Ukraine muốn triển khai biệt đội xuồng tự hành kiềm chế sức mạnh hải quân Nga

Không có lực lượng hải quân thông thường, Ukraine đang tìm những phương án cải tiến mới để ứng phó trước sức mạnh hàng hải của Nga.

Chú thích ảnh
Tên lửa Grad được tích hợp trên chiếc AUV Sea Baby của Ukraine. Ảnh: Cơ quan An ninh Ukraine

Theo tờ Business Insider, các phương tiện tự hành dưới nước của (AUV) Ukraine sẽ sớm hình thành thành các biệt đội có khả năng mô phỏng năng lực của một tàu chiến.

Chuẩn tướng Ivan Lukashevych, người đứng đằng sau ý tưởng thành lập biệt đội AUV của hải quân Ukraine, cho biết mỗi biệt đội có khoảng từ 10 đến 20 thiết bị. Các thiết bị sẽ phối hợp phối hợp để kết hợp nhiều chức năng riêng biệt.

“Chúng tôi có một hạm đội, nhưng hạm đội đó sẽ được chia thành các đội nhỏ hơn”, Chuẩn tướng Lukashevych nói. Hiện ông Lukashevych đang nắm giữ vị trí lãnh đạo một đơn vị đặc biệt của cơ quan an ninh Ukraine.

Thời gian gần đây, các AUV – chủ yếu dùng để giám sát và làm nhiệm vụ hậu cầu - đã nhiều lần phá hủy một phần Hạm đội Biển Đen của Nga và làm hư hại cầu Kerch.

Hồi tháng 2, Anh cho biết 25% tàu của Nga ở Biển Đen đã bị đánh chìm, hư hỏng hoặc phá hủy. Ukraine thậm chí còn đưa ra con số thiệt hại cao hơn.

Do các cuộc tấn công thường xuyên, hạm đội Nga buộc phải hạn chế hoạt động ngoài Sevastopol và di chuyển nhiều tàu chiến đến các cảng xa hơn, như Novorossiysk vào mùa thu năm 2023.

“Chúng tôi đang làm nhiều điều mà chưa ai trên thế giới làm được với công nghệ này”, Chuẩn tướng Lukashevych lý giải.

Kể từ năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea, Ukraine đã không còn lực lượng hải quân thông thường. Thời điểm đó, Ukraine đã mất quyền kiểm soát cảng Sevastopol, trụ sở của Hạm đội Biển Đen Nga.

Dưới sự chỉ đạo của Lukashevych, Ukraine đã phát triển một số phương tiện tự hành hải quân, bao gồm Sea Baby, được cho là đã làm hư hại cầu Kerch chiến lược vào năm ngoái, và Magura V5. Hồi tháng 2, sáu chiếc Magura V5 của Ukraine làm nhiệm vụ truy đuổi tàu hộ tống Ivanovets của Nga.

Không chỉ có phát triển các phương tiện tự hành, Ukraine cũng tích hợp các hệ thống tên lửa Grad lên đó để nâng cấp khả năng tác chiến.

Ý tưởng về một biệt đội phương tiện tự hành dưới nước mô phỏng các nhiệm vụ đầy đủ của một tàu chiến được cho là bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển năng lực AUV của Ukraine.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo B.I)
UAV Nga dùng lưới để 'bắt' UAV đối phương
UAV Nga dùng lưới để 'bắt' UAV đối phương

Ở Nga, một biện pháp chống thiết bị bay không người lái (UAV) mới đã được tiết lộ. Đây là UAV bốn cánh tích hợp thêm hệ thống phóng lưới để "bắt" UAV của đối phương. Hệ thống phóng lưới này, được gọi là “Netcomet”, cung cấp giải pháp thay thế an toàn hơn cho chiến thuật va chạm thông thường thường thấy trong những cuộc đối đầu giữa các UAV. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN