Ukraine cung cấp dòng máy bay Antonov 124 cho NATO

Hãng Thông tấn quốc gia Ukraine ngày 13/11 cho biết, hãng sản xuất máy bay vận tải nổi tiếng thế giới Antonov của Ukraine đã ký một thỏa thuận dịch vụ vận tải hàng không với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) theo chương trình Giải pháp tạm thời không vận chiến lược (SALIS).

Chú thích ảnh
Máy bay vận tải quân sự Antonov AN-124-100. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Kiev, Giám đốc bộ phận thương mại của tập đoàn Antonov, ông Andrey Blagovisny, cho biết theo hợp đồng 5 năm, Antonov cung cấp 2 máy bay Antonov 124-100 (dòng máy bay vận tải hạng nặng cho phép chở được nhiều trực thăng và xe tăng) cho NATO trên cơ sở thường trực. Hai máy bay này phải được đặt ở chế độ chờ tại sân bay Leipzig của Đức. Thỏa thuận cũng yêu cầu Antonov cung cấp bổ sung thêm 3 máy bay nữa.

Cũng theo ông Andrey Blagovisny, thỏa thuận cũng dự kiến rằng nếu có nhu cầu, Antonov có thể cung cấp máy bay lớn nhất thế giới là An-225 Mriya cũng như các máy bay vận tải Antei, An-26 và An-74 để thực hiện các nhiệm vụ không vận vì lợi ích của NATO và EU. 

Chương trình SALIS cho phép các nước thành viên NATO tham gia chương trình này tập hợp nguồn lực của mình để thuê các máy bay giúp liên minh có khả năng vận chuyển hàng hóa nặng trên toàn cầu bằng đường hàng không.

Hiện tại, chương trình SALIS có 9 quốc gia thuộc NATO tham gia là Bỉ, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Cộng hòa Séc, Đức, Na Uy, Hungary và Pháp. Ukraine đã hợp tác với NATO theo chương trình SALIS từ năm 2006. Hợp đồng hiện tại giữa các bên được ký kết vào năm 2019 sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2021.

Thanh Hải (TTXVN)
Hải quân Nga giám sát tàu khu trục Mỹ đi vào Biển Đen dự tập trận NATO
Hải quân Nga giám sát tàu khu trục Mỹ đi vào Biển Đen dự tập trận NATO

Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga (RNDMC) ngày 30/10 cho biết Hạm đôi biển Đen của Nga đang theo dõi sát tàu khu trục Mỹ USS Porter khi tàu này tiến vào Biển Đen cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN