Thổ Nhĩ Kỳ ra mắt tên lửa hành trình trang bị cho máy bay không người lái

Hãng vũ khí Baykar của Thổ Nhĩ Kỳ vừa giới thiệu loại tên lửa hành trình mới có thể trang bị cho máy bay không người lái TB2, loại đã tham chiến ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Tên lửa Bayraktar Kemankes gắn trên máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Defenseblog

Theo trang Defense News, hãng vũ khí Baykar vừa giới thiệu một tên lửa hành trình mới để sử dụng trên các máy bay không người lái (UAV) chiến đấu TB2, TB3 và Akinci, cũng do công ty Thổ Nhĩ Kỳ này sản xuất.

Loại tên lửa nhỏ, có tên Bayraktar Kemankes, được trưng bày từ ngày 27/4 tại triển lãm Teknofest ở Istanbul.

Tên lửa dành cho UAV có động cơ phản lực với tầm hoạt động 200 km. Công ty Baykar cho biết nó có hệ thống lái tự động được hỗ trợ bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo. Tên lửa có thể bay với tốc độ Mach 0,7 và mang theo trọng tải 30 kg.

Haluk Bayraktar, giám đốc điều hành của Baykar, cho biết: “Từ động cơ phản lực đến hệ thống camera ổn định, từ phần mềm trí tuệ nhân tạo đến thiết kế hệ thống, nó hoàn toàn mang tính quốc gia và nguyên bản".

Máy bay không người lái chiến đấu TB2, TB3 của Baykar là những thành phần quan trọng trong kho vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ, với trải nghiệm hàng nghìn giờ bay chiến đấu từ Bắc Phi đến Ukraine. Với trang bị tên lửa mới, máy bay không người lái này sẽ có hệ thống tấn công tầm xa hơn để nhắm vào các mục tiêu thiết yếu của kẻ thù, chẳng hạn như hệ thống phòng không hoặc sở chỉ huy, mà không cần đi vào vùng nguy hiểm.

Baykar đã báo cáo doanh thu 1,4 tỷ USD cho năm 2022, và 99,3% doanh thu đó đến từ xuất khẩu. Công ty của Thổ Nhĩ Kỳ đã bán máy bay không người lái chiến đấu TB2 cho 28 quốc gia và máy bay không người lái Akinci cho 6 quốc gia.

Baykar không tiết lộ đơn giá của tên lửa Kemankes. Nhưng một kỹ sư của công ty, phát biểu với điều kiện giấu tên vì không được phép trao đổi với báo chí, nói với Defense News rằng nhóm của anh ta đã cố gắng giảm thiểu chi phí xuống “dưới 20.000 USD cho mỗi chiếc".

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái chiến đấu tiên tiến Bayraktar TB2 được trưng bày ở Istanbul. Baykar lên kế hoạch bắt đầu sản xuất máy bay không người lái chiến đấu Kizilelma từ năm 2024. Ảnh: Baykar/Reuters

Hôm 29/4, công ty quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất máy bay chiến đấu không người lái mới vào năm tới.

Được đặt tên là “Kizilelma”, máy bay không người lái này sẽ mở rộng phạm vi sản phẩm của Baykar từ máy bay không người lái tấn công mặt đất chậm chạp đến những chiếc UAV cơ động nhanh và linh hoạt hoạt động phối hợp với máy bay chiến đấu có người lái.

Ông Bayraktar, người đứng đầu dự án thiết kế máy bay dài 15 m này cho biết: “Nó được thiết kế để trở thành một phương tiện chiến đấu không đối không có tính tự động cao, dưới sự giám sát của con người".

Chú thích ảnh
Gian trưng bày máy bay không người của Baykar. Ảnh: Defensenews

“Theo một nghĩa nào đó, Kizilelma thể hiện một tương lai hoàn toàn mới cho ngành hàng không chiến đấu", ông Bayraktar nhấn mạnh.

Baykar đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới trong những năm gần đây sau khi máy bay không người lái hạng nhẹ TB-2 của công ty được sử dụng ở Ukraine, Azerbaijan, Bắc Phi và đạt thành công xuất khẩu lớn. Nhờ đó, Baykar trở thành một trong những nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Baykar có kế hoạch bắt đầu sản xuất máy bay Kizilelma với số lượng nhỏ vào năm tới. Kizilelma thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 12/2022 và bắt đầu thử nghiệm bay theo đội hình với các máy bay không người lái khác của Baykar trong tháng 4.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Defensenews, Aljazeera)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ lý do mang súng bên mình
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ lý do mang súng bên mình

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng ông biết bắn súng, mang theo mình một khẩu súng lục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN