Séc chi hơn 2 tỷ USD sắm 250 xe chiến đấu 'quái vật biến hình' của Thụy Điển

CH Séc đã ký hợp đồng trị giá hơn 2 tỉ USD để mua 250 xe chiến đấu bộ binh CV90 được mệnh danh là "quái vật biến hình" của Thụy Điển.

Chú thích ảnh
Với nhiều biến thể có hình dạng rất khác nhau, xe chiến đấu CV90 được mệnh danh là "quái vật biến hình". Ảnh: Defenseblog

Thường được biết đến với hình ảnh "siêu cường nhân đạo", ít người để ý rằng Thụy Điển là một trong những nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới với ngành công nghiệp quốc phòng phát triển vượt bậc, tạo ra một danh sách vũ khí đáng ngạc nhiên cho một quốc gia tương đối nhỏ chỉ với 10 triệu dân.

Theo đài Sputnik, quân đội Séc sẽ mua 246 xe chiến đấu Stridsfordon 90 của Thụy Điển (bên ngoài Thụy Điển còn được gọi là CV90) trong một thỏa thuận mới được quốc gia Đông Âu thông qua.

Cơ quan Quản lý Vật tư Quốc phòng Thụy Điển (FMV) cho biết, thỏa thuận giữa CH Séc với BAE Systems Hagglunds, công ty có trụ sở tại thành phố Ornskoldsvik, sẽ có giá trị 22 tỷ SEK (hơn 2 tỷ USD).

Thỏa thuận cũng sẽ liên quan đến sự hợp tác liên chính phủ và tích hợp các bộ phận của ngành công nghiệp Séc vào quy trình sản xuất xe.

"Chúng tôi hoan nghênh một thành viên khác trong sự hợp tác thành công của Nhóm Người dùng CV90. Khi một số quốc gia sử dụng và phát triển một hệ thống cùng nhau, điều đó sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho tất cả người dùng, như tăng năng lực, tăng tính khả dụng, tăng cơ hội hợp tác vận hành – và tất cả đều có chi phí thấp hơn", ông Joakim Wallin, quan chức phụ trách hoạt động xuất khẩu của FMV cho biết trong một tuyên bố.

Chú thích ảnh
Xe chiến đấu CV90 được thiết kế đặc biệt cho điều kiện khí hậu cận Bắc Cực. có khả năng di chuyển tốt trên tuyết và vùng đất ngập nước. Ảnh: Defense-blog

Cộng hòa Séc sẽ trở thành quốc gia thứ chín vận hành xe chiến đấu CV90. Phương tiện này hiện đang được sử dụng ở Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Hà Lan, Na Uy, Slovakia, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Thụy Điển cũng đã tặng 50 xe loại này cho Kiev như một phần trong gói vũ khí khổng lồ liên quan đến các hệ thống pháo tự hành, tên lửa và đạn dược.

Stridsfordon 90 là dòng xe chiến đấu bọc thép bánh xích được thiết kế bởi Cục Quản lý Trang bị Quốc phòng Thụy Điển, cùng với các công ty Hagglunds và Bofors vào giữa những năm 1980 đến đầu những năm 1990. Chúng được đưa vào phục vụ tại Thụy Điển vào giữa thập niên 1990 và đã trải qua nhiều tiến bộ công nghệ do yêu cầu chiến đấu thay đổi.

Cận cảnh xe chiến đấu bộ binh CV90 Armadillo của Quân đội Đan Mạch:

Được phát triển đặc biệt cho điều kiện khí hậu cận Bắc Cực của Bắc Âu, CV90 được quảng cáo là có khả năng di chuyển tốt trên tuyết và vùng đất ngập nước khi chở và hỗ trợ từ 6-8 binh sĩ được vũ trang đầy đủ. Xe có nhiều biến thể với tính năng và cả hình dạng khác lạ, nên còn được mệnh danh là "quái vật biến hình". Hiện tại, 1.280 xe chiến đấu Stridsfordon 90 với 15 biến thể đang được sử dụng ở 8 quốc gia.

Biến thể CV9040 A/B có trọng lượng 23,1 tấn, biến thể CV9040C nặng 27,6 tấn; chiều dài 6,55/ 7,0 m; rộng 3,17/ 3,42 m; cao 2,71/ 2,75 m. Kíp điều khiển xe gồm 3 người và có thể mang theo 6 - 8 lính bộ binh. Vũ khí phụ gồm súng máy đồng trục 7,62 mm và ống phóng đạn khói ngụy trang. -

Động cơ diesel V8 Scania DSI 14 hoặc DSI 16 trang bị cho CV90 có công suất 550 - 810 mã lực, cho phép chạy với tốc độ tối đa 70 km/h, tầm hoạt động 320 km. Giáp xe chống chịu được đạn xuyên cỡ 14,5 mm và lên tới 30 mm nếu bổ sung thêm giáp gốm tổng hợp MEXAS.

 

Chú thích ảnh
CV90 có hỏa lực mạnh.

CV9030 là phiên bản xe chiến đấu bộ binh CV90 được sản xuất dành riêng cho xuất khẩu, trang bị pháo tự động 30 mm Bushmaster II thay cho Bofors 40 mm. Ngoài ra, còn có cả phiên bản xe chiến đấu bộ binh chỉ huy CV9030 COM.

Trong khi đó, CV90 Armadillo là biến thể xe thiết giáp chở quân có thiết kế khác lạ hoàn toàn, chỉ trang bị súng máy thay vì tháp pháo tự động. Tuy nhiên, CV90 Armadillo có thể được bổ sung 2 module súng phóng lựu bên thành xe nhằm tăng cường sức mạnh hỏa lực. Do trọng lượng nhẹ hơn nên CV90 Armadillo có vận tốc tối đa lên tới 80 km/h, tầm hoạt động 380 km, mang theo được 8 binh sĩ. Lớp giáp composite trên xe có thể thay đổi nhiệt độ rất nhanh chóng, nhằm tạo ra một mô hình nhiệt tối ưu pha trộn với môi trường xung quanh.

CV90120-T là biến thể mạnh nhất của họ xe chiến đấu bộ binh CV90. CV90120-T có trọng lượng 28 tấn, trang bị tháp pháo Cockerill XC8-120HP với pháo nòng trơn 120 mm, tốc độ bắn tối đa lên tới 14 phát/phút, có khả năng phóng tên lửa chống tăng Falarick 120 GLATGM.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Sputnik, Defenseblog)
'Người khổng lồ' vũ khí Đức sẽ sản xuất xe tăng, hệ thống phòng không và đạn dược ở Ukraine
'Người khổng lồ' vũ khí Đức sẽ sản xuất xe tăng, hệ thống phòng không và đạn dược ở Ukraine

Rheinmetall, nhà sản xuất vũ khí lớn nhất của Đức, dự định sẽ sản xuất xe tăng, hệ thống phòng không và đạn dược ở Ukraine phục vụ kế hoạch trung và dài hạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN