Quân đội Nga công bố video thử nghiệm tên lửa Iskander

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video ghi lại buổi phóng thử thành công tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander.

Chú thích ảnh
Nga phóng thành công tổ hợp tên lửa Iskander 9K720. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo Đài Sputnik, tổ hợp này được lực lượng tên lửa thuộc Quân khu miền Đông triển khai từ bệ phóng Kapustin Yar thuộc một cơ sở phát triển vũ khí tại Astrakhan (phía Tây Nam nước Nga).

Đoạn video cho thấy tên lửa đánh trúng mục tiêu mô phỏng “một công trình trọng yếu của đối phương giả định”.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga có đoạn: “Trong quá trình diễn tập, các khẩu đội tên lửa chiến thuật-chiến dịch Iskander đã chứng tỏ kỹ năng thực hiện quy trình kỹ thuật đưa tổ hợp tên lửa sang trạng thái chiến đấu, nạp đạn từ xe tiếp đạn sang bệ phóng tự hành và thực hiện đòn tấn công tên lửa vào tọa độ đã định”.

Video Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo Iskander (nguồn: Bộ Quốc phòng Nga):

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu Bộ Quốc phòng phân tích các mối đe dọa tiềm tàng từ các hoạt động thử nghiệm tên lửa phóng từ mặt đất của Mỹ, đặc biệt vào thời điểm sau khi Mỹ tuyên bố đơn phương rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF). Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố sẽ có biện pháp “đáp trả tương xứng”, song Moskva sẽ không cho phép bản thân bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang.

Iskander 9K720 mà quân đội Nga vừa thử nghiệm là tổ hợp tên lửa tầm ngắn với tầm bắn từ 50 km đến 416 km – nằm trong giới hạn mà thỏa thuận INF quy định.

Tuy nhiên, đầu năm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho ra mắt phiên bản Iskander 9M729 có tầm bắn lên tới 480 km. Theo hãng thông tấn TASS, quân đội nước này đã phát triển phiên bản Iskander-M có khả năng sử dụng 2 loại tên lửa, gồm tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình với tầm bắn tối đa 500 km. Trong khi đó, truyền thông phương Tây cho biết tổ hợp tên lửa này của Nga có năng lực hạt nhân.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nga có thể đáp trả các vụ thử tên lửa của Mỹ như thế nào
Nga có thể đáp trả các vụ thử tên lửa của Mỹ như thế nào

Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký thời Chiến tranh Lạnh và lập tức tiến hành thử tên lửa hành trình. Nga tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng trước động thái của Washington.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN