Nữ hoàng Anh thăm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

Chiều 22/5, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã đến thăm HMS Queen Elizabeth - tàu sân bay mới của Hải quân Hoàng gia Anh, trước khi con tàu cùng thủy thủ đoàn dẫn đầu một hạm đội bắt đầu hành trình đầu tiên của mình với điểm đến là châu Á.

Chú thích ảnh
Nữ hoàng Anh Elizabeth II thăm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tại cảng Portsmouth, Anh, ngày 22/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Nữ hoàng Elizabeth II, 95 tuổi, đã bước lên con tàu, đang neo đậu tại cảng Portsmouth. Bảy năm trước, bà đã cùng phu quân là Hoàng thân Philip vừa qua đời tháng trước đặt tên cho con tàu này. 

HMS Queen Elizabeth là tàu sân bay hiện đại nhất của Anh được đóng với tham vọng đưa Hải quân Hoàng gia Anh trở lại thời hoàng kim.

Trong hành trình đầu tiên này, tàu chở 8 chiến đấu F-35B của và 10 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ cùng 250 lính thủy đánh bộ Mỹ trong thành phần thủy thủ đoàn 1.700 người. Tàu sẽ dẫn đầu hạm đội gồm hai tàu khu trục, hai khinh hạm, một tàu ngầm và hai tàu hỗ trợ thực hiện hành trình 26.000 hải lý trong 28 tuần. Một tàu khu trục của Mỹ và một tàu khu trục nhỏ của Hải quân Hà Lan cũng sẽ tham gia hành trình này. 

Chú thích ảnh
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: AFP/TTXVN

HMS Queen Elizabeth có chiều dài 284 m, rộng lớn nhất 73 m, lượng choán nước toàn tải 70.600 tấn. Tàu được trang bị 2 động cơ turbin khí và 2 động cơ diesel với tổng công suất 61.687 mã lực. Tốc độ tối đa 29 hải lý/h, dự trữ hành trình 10.000 hải lý.

Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth được trang bị nhiều công nghệ tối tân, dựa trên nền tảng tự động hóa cao. Cảm biến chính của tàu là radar quét mạng pha điện tử thụ động S1850M có khả năng theo dõi 1.000 mục tiêu ở cự ly 400 km. Tàu có thể chở  40 máy bay các loại, gồm tối đa có 36 tiêm kích tàng hình F-35.

Phương Hồ (TTXVN)
Nữ hoàng Anh Elizabeth II phát biểu trước Quốc hội
Nữ hoàng Anh Elizabeth II phát biểu trước Quốc hội

Ngày 11/5, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội nước này, trong đó công bố các ưu tiên của Chính phủ Anh trong năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN