Nhật Bản rút lại tuyên bố về việc Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo

Ngày 9/11, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã rút lại tuyên bố trước đó về việc Triều Tiên phóng thử hai tên lửa đạn đạo thay vì một tên lửa vào ngày 19/10 vừa qua, cho rằng Tokyo đã phát hiện nhầm một vật thể nhân tạo trong không gian.

Chú thích ảnh
Một tên lửa đạn đạo kiểu mới được phóng thử từ tàu ngầm tại vùng biển ở Sinpo, Triều Tiên ngày 19/10/2021. Ảnh: KCNA/TTXVN

Tuyên bố của Nhật Bản về việc Triều Tiên thử hai quả tên lửa trái ngược với thông tin của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng như phân tích của phía Mỹ và Hàn Quốc rằng chỉ có một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) được thử nghiệm.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo sau khi xem xét lại dữ liệu, phía Nhật Bản kết luận rằng vật thể nhân tạo nói trên bị hệ thống radar xác nhận  nhầm là tên lửa đạn đạo. Theo bộ này, SLBM đã bay theo một quỹ đạo khác thường, theo đó nó đi lên sau lần đầu hạ xuống thấp nhằm tránh bị đánh chặn.

Trước đó, hãng tin KCNA hôm 20/10 đưa tin Triều Tiên đã thử nghiệm thành công một mẫu mới tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). SLBM kiểu mới được phóng từ cùng tàu ngầm "8.24 Yongung" đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo chiến lược phóng từ tàu ngầm đầu tiên cách đây 5 năm. 

KCNA  khẳng định SLBM mới, với công nghệ dẫn đường hiện đại, sẽ đóng góp lớn vào việc đưa công nghệ quốc phòng của Triều Tiên lên tầm cao mới và củng cố năng lực hoạt động dưới nước của Hải quân. Đó là vụ thử vũ khí thứ 8 của Triều Tiên kể từ đầu năm nay.

Thanh Hương (TTXVN)
NASA lùi thời điểm đưa người trở lại Mặt trăng sau nửa thế kỷ
NASA lùi thời điểm đưa người trở lại Mặt trăng sau nửa thế kỷ

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã trì hoãn thời điểm dự kiến đưa phi hành gia trở lại Mặt trăng sớm nhất là vào năm 2025, bỏ lỡ thời hạn mà chính quyền cựu Tổng thống Trump đặt ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN