Nhật Bản hợp tác với Mỹ, Anh phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một số nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này đã quyết định hợp tác với Anh và Mỹ để phát triển loại máy bay chiến đấu thế hệ mới thay máy bay F2 sẽ bị thải loại trong tương lai.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-2 tại căn cứ không quân Hyakuri ở tỉnh Ibaraki, phía bắc thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, Nhật Bản sẽ hợp tác với các doanh nghiệp quốc phòng của Anh và Mỹ để phát triển chung mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới. Việc phối hợp với đối tác nào sẽ tùy thuộc vào từng hệ thống hoặc động cơ khác nhau.

Nhật Bản đang đặt mục tiêu nắm vai trò chủ đạo trong kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới để làm động lực phát triển ngành công nghiệp quốc phòng trong nước. Do vậy, việc lựa chọn nhiều đối tác sẽ giúp Nhật Bản không bị phụ thuộc quá nhiều vào một đối tác nhất định trong chương trình phát triển này, đồng thời đảm bảo khả năng tương tác, độ tin cậy và hiệu quả chi phí.

Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ hoàn thành chương trình phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới vào tài khóa 2024 để có thể đưa vào phiên chế loại máy bay này từ năm 2035, thời điểm mẫu máy bay chiến đấu F2 hiện nay sẽ được cho "nghỉ hưu".

Bùi Hà (TTXVN)
Mỹ đồng ý bán máy bay chiến đấu F-22 cho Israel
Mỹ đồng ý bán máy bay chiến đấu F-22 cho Israel

Truyền thông Trung Đông ngày 31/10 đưa tin, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua thương vụ bán máy bay chiến đấu tàng hình tối tân F-22 Raptor cho Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN