Nga đề xuất với Mỹ ký thỏa thuận tránh chiến tranh hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, báo “Thương gia” của Nga ngày 19/4 dẫn nguồn tin riêng cho biết Nga đã đưa ra đề xuất với Mỹ ký thỏa thuận không để xảy ra chiến tranh hạt nhân, nhưng sáng kiến của Moskva chưa nhận được câu trả lời từ phía Washington.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin trên, Moskva đã chuyển dự thảo thỏa thuận cho Washington vào tháng 10/2018. Trong văn kiện này nhấn mạnh rằng trong “chiến tranh hạt nhân không thể có người chiến thắng, và cuộc chiến tranh này không bao giờ được phép nổ ra”. Ngoài ra, trong dự thảo thỏa thuận còn đề xuất đưa ra những biện pháp cần thiết để ngăn chặn vô tình hay trái phép sử dụng vũ khí hạt nhân.

Mỹ đã ngừng thực hiện các cam kết trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) kể từ tháng 2/2019. Theo Washington, nguyên nhân chính là do Moskva vi phạm một cách có hệ thống các điều kiện nêu trong INF. Nga bác bỏ cáo buộc này, đồng thời cáo buộc ngược lại rằng chính Mỹ vi phạm hiệp ước này.

INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

Đấu tháng 2 vừa qua, Mỹ đã chính thức đình chỉ các nghĩa vụ của nước này trong hiệp ước INF, khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước này kéo dài 6 tháng. Đáp trả động thái của Mỹ, Nga cũng đã đình chỉ các nghĩa vụ của họ trong hiệp ước này. Các động thái của hai cường quốc quân sự làm dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu.

Dương Trí (TTXVN)
Nga tuyên bố sẽ đảm bảo cân bằng trong phạm vi INF
Nga tuyên bố sẽ đảm bảo cân bằng trong phạm vi INF

Nga sẽ không triển khai tên lửa ở khu vực  thuộc châu Âu của Nga chừng nào Mỹ không triển khai các cơ sở ở châu Âu. Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 16/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN