Nga chào hàng Ấn Độ những loại vũ khí tối tân nào?

Nga đang đề nghị chia sẻ và hỗ trợ công nghệ để Ấn Độ có thể tham gia sản xuất một số loại vũ khí tối tân của nước này, trong đó có tàu ngầm tấn công và máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm Amur là phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm lớp Lada Nga. Ảnh: RIA Novosti

Theo hãng tin RT trích lời Vladimir Drozhzhov - người đứng đầu một cơ quan chính phủ phụ trách buôn bán vũ khí, Moskva hiện cạnh tranh đấu thầu để chuyển giao sáu tàu ngầm chạy bằng diesel-điện cho Hải quân Ấn Độ, trong đó gồm tàu ngầm tấn công lớp Lada (còn được gọi là Amur-1650) – loại tàu ngầm tân tiến được thiết kế để tham gia bảo vệ các tàu, các cảng hải quân và tiến hành trinh sát.

Nếu như trúng thầu, chiếc Amur-1650 - được cho là một trong những chiếc tàu chạy êm nhất – sẽ không chỉ được lắp ráp dưới sự cho phép của Nga và từ các bộ phận do Nga sản xuất. Vị quan chức trên tiết lộ các kỹ sư Ấn Độ có thể tham gia thiết kế chung và tàu này do người Ấn Độ tự tay xây dựng. Theo ông Drozhzhov, tàu ngầm Ấn-Nga có thể dễ dàng tương thích với tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos.

Bên cạnh việc chung tay chế tạo tàu ngầm, Ấn Độ có thể trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên vận hành máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 do tập đoàn sản xuất máy bay quân sự Sukhoi chế tạo. Hiện máy bay này bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng tại các căn cứ không quân Nga.

Chú thích ảnh
Tên lửa siêu thanh BrahMos. Ảnh: Reuters

Su-57 từng là mục tiêu then chốt trong dự án máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Nga-Ấn (FGFA) cùng hợp tác. Sau đó New Delhi quyết định rút khỏi dự án vì các lỗi thiết kế.

Tuy nhiên, các quan chức Ấn Độ không loại bỏ hoàn toàn dự án. Điều này báo hiệu họ có thể tái khởi động dự án một khi Su-57 hoàn chỉnh. Cả hai quốc gia vẫn đang đàm phán cùng hợp tác tạo ra máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Video Su-57 Nga thử nghiệm tại Syria (nguồn: RT):

Hiện giờ, Nga sắp chuyển giao 18 máy bay chiến đấu đa năng Su-30MKI cho Không quân Ấn Độ (IAF). Ngoài ra, máy bay phản lực MiG-35 do Nga sản xuất cũng chuẩn bị lọt vào danh sách của một gói thầu khác để cung cấp 110 chiếc cho IAF.

Chỉ trong năm nay, hai quốc gia đã xây dựng một nhà máy vũ khí dự kiến sản xuất số lượng lớn súng trường tấn công Kalashnikov mẫu 200. Ấn Độ cũng thông qua một thỏa thuận trị giá 1,93 tỷ USD để nâng cấp phiên tăng chiến đấu chủ lực T-90 phiên bản cũ thành biến thể T-90MS. Gói nâng cấp có tính năng bảo vệ tốt hơn, tăng tính cơ động và hệ thống điện tử được cải thiện.

Cuối cùng, Ấn Độ muốn Nga cung cấp hệ thống phòng không S-400 mới nhất. Bất chấp sức ép của Mỹ, Ấn Độ duy trì mối quan tâm tới thương vụ này, vấn đề này. Nga cho biết việc giao hàng sẽ bắt đầu vào năm 2020 nếu Ấn Độ chi trả các khoản thanh toán đầu tiên vào cuối năm nay.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tiêm kích tối tân Rafale của Ấn Độ bị… bồ câu đe dọa
Tiêm kích tối tân Rafale của Ấn Độ bị… bồ câu đe dọa

Việc người dân nuôi chim bồ câu gần sân bay quân sự của Ấn Độ đã khiến Không quân nước này lo ngại sẽ gây ra nhiều vụ tai nạn cho phi đội tiêm kích Rafale.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN