New Zealand công bố kế hoạch mua máy bay tuần tra biển của Mỹ

Ngày 9/7, New Zealand đã công bố kế hoạch chi 2,35 tỷ NZD (1,6 tỷ USD) để mua và vận hành 4 máy bay tuần tra trên biển Boeing P-8A Poseidon từ Chính phủ Mỹ.

Máy bay Boeing P-8A Poseidon. Ảnh: planespotters.net

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Ron Mark cho biết, số máy bay trên sẽ thay thế phi đội 6 máy bay P-3 Orions lỗi thời đã hoạt động từ thập niên 1960. Ông Mark nhấn mạnh, thương vụ này cho phép New Zealand tiếp tục triển khai máy bay một cách độc lập trong hàng loạt tình huống trên biển, và khi cần có thể phối hợp với các đối tác như Australia, Anh và Mỹ. 

Theo ông, gần một nửa khoản chi phí nêu trên sẽ dành cho việc mua lô máy bay này, phần còn lại sẽ được dành cho các chi phí như cơ sở hạ tầng và mô hình tập bay. Lô máy bay mới sẽ bắt đầu hoạt động trong năm 2023.
 
New Zealand công bố thương vụ này chỉ vài tuần sau khi quốc gia láng giềng Australia công bố kế hoạch đầu tư 5,2 tỷ USD để phát triển và mua các máy bay do thám công nghệ cao của Mỹ nhằm phục vụ các chiến dịch quân sự chung và giám sát các vùng biển, trong đó có Biển Đông.

TTXVN/Báo Tin tức
New Zealand tham gia cuộc đua vào vũ trụ
New Zealand tham gia cuộc đua vào vũ trụ

New Zealand chính thức trở thành quốc gia thứ 11 trên thế giới tham gia vào cuộc chạy đua lên không gian sau khi Công ty Rocket Lab của nước này phóng thử thành công tên lửa đẩy Electron.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN