Na Uy đặt mua 54 xe tăng lục quân mới của Đức

Hãng truyền thông NRK của Na Uy dẫn các nguồn tin giấu tên ngày 3/2 tiết lộ Oslo sẽ đặt mua 54 xe tăng Leopard mới do Tập đoàn KraussMaffei của Đức sản xuất cho quân đội nước này.

Chú thích ảnh
Xe tăng Leopard 2. Ảnh: Reuters

Trước đó, Na Uy - quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), từng lên kế hoạch lựa chọn xe tăng Leopard 2A7 do Đức sản xuất hoặc đối thủ K2 Black Panther do Hyundai Rotem của Hàn Quốc chế tạo.

Leopard 2A7 là phiên bản cải tiến mới của dòng xe tăng Leopard 2. Đây là một trong những xe tăng chiến đấu chủ lực phổ biến nhất và được sử dụng với nhiều biến thể khác nhau tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Leopard 2 đã được quân đội Đức sử dụng ở Kosovo, triển khai cho các hoạt động chiến đấu ở Afghanistan với sự đóng góp cho Lực lượng Hỗ trợ qn ninh quốc tế của Hà Lan, Đan Mạch và Canada, cũng như tham gia thực chiến ở Syria cùng lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. Leopard 2A7 có kíp xe 4 thành viên, gồm lái xe, chỉ huy, pháo thủ và nạp đạn. Xe được trang bị lớp giáp bảo vệ mô-đun cải tiến sử dụng vật liệu gốm sứ nano mới cùng hợp kim thép và titan hiện đại.

Leopard 2A7 có chiều dài khoảng 10,97 m; rộng 3,8 m; cao 3,64 m và tổng trọng lượng khi chiến đấu khoảng 64,5 tấn. Vũ khí trang bị chính của Leopard 2A7 bao gồm một pháo nòng trơn L55A1 có thể bắn đạn năng lượng động năng và loại đạn đa dụng sử dụng chất nổ mạnh mới nhất; có số đạn 42 viên.

Leopard 2A7 được trang bị động cơ diesel tăng áp kép V12 MTU MB 873 Ka-501, công suất 1.479 mã lực khi chạy 2.600 vòng/phút, hộp số Renk HSWL 354 với 4 số tiến và 2 số lùi. Xe tăng có thể đạt tốc độ tối đa 72 km/h và dự trữ hành trình 450 km.

Minh Tâm (TTXVN)
Quan điểm của các nước châu Âu về triển khai xe tăng chiến đấu ở Ukraine
Quan điểm của các nước châu Âu về triển khai xe tăng chiến đấu ở Ukraine

Dưới đây là danh sách những nước châu Âu đưa ra quan điển về việc triển khai xe tăng chiến đấu ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN