Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đàm phán về thương vụ máy bay F-16

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/11 thông báo cuộc gặp giữa các quan chức quốc phòng của nước này và Mỹ liên quan đến hợp đồng mua máy bay chiến đấu  F-16 đã diễn ra tại Washington trong bầu không khí "tích cực và mang tính xây dựng”.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ. Ảnh: NY Post/TTXVN

Thông báo cho biết tại cuộc gặp này, hai bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc phòng và an ninh song phương cũng như khu vực, đồng thời nhất trí tổ chức cuộc gặp tiếp theo tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cuộc gặp trên diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của phái đoàn quan chức quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thảo luận về đề nghị của nước này mua thêm máy bay chiến đấu F-16 bằng số tiền mà Washington đã bồi hoàn cho kế hoạch mua máy bay tàng hình F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 17/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Mỹ đã đề xuất bán cho Ankara các máy bay tiêm kích F-16 sau khi Washington loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình mua máy bay F-35 vì Ankara mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ từng đặt mua hơn 100 máy bay F-35 do hãng Lockheed Martin sản xuất và đã chuyển trước một khoản tiền cho thương vụ này. Tuy nhiên, Mỹ đã gạt Thổ Nhĩ Kỳ khỏi thương vụ trên trong năm 2019 sau khi Ankara kiên quyết mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington bày tỏ lo ngại rằng hệ thống tên lửa S-400 không tương thích với các hệ thống tên lửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần khẳng định sẽ triển khai độc lập hệ thống tên lửa này nên sẽ không gây ra rủi ro về an ninh đối với NATO.

Quang Minh (TTXVN)
UAE điều máy bay F-16 đến Hy Lạp giữa lúc căng thẳng ở Địa Trung Hải
UAE điều máy bay F-16 đến Hy Lạp giữa lúc căng thẳng ở Địa Trung Hải

Kênh truyền hình nhà nước ERT của Hy Lạp ngày 21/8 đưa tin Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ điều một số tiêm kích F-16 tới cảng Souda chiến lược của Hy Lạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN