Mỹ phê duyệt các thương vụ bán vũ khí cho Hàn Quốc, Ba Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Lầu Năm Góc ngày 6/12 cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt các thương vụ bán vũ khí cho Hàn Quốc, Ba Lan.

Chú thích ảnh
Xe tăng Abrams của Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với Ba Lan, tại khu vực Tây Bắc Ba Lan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cụ thể, thương vụ bán 18 máy bay trực thăng vận tải Chinook CH-47F và các thiết bị khác của Mỹ cho Hàn Quốc có tổng trị giá ước tính 1,5 tỷ USD, trong đó Boeing là nhà thầu chính. Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) cho biết thương vụ này sẽ cải thiện năng lực của Hàn Quốc trong việc ứng phó với các mối đe dọa hiện nay và trong tương lai thông qua việc tăng khả năng vận chuyển của quân đội. Máy bay CH-47F sẽ cho phép Hàn Quốc thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ các kế hoạch tác chiến song phương, bao gồm tìm kiếm cứu nạn, thả dù, công tác ứng phó thảm họa.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phê duyệt thương vụ bán 116 xe tăng Abrams và các thiết bị khác cho Ba Lan với tổng trị giá 3,75 tỷ USD. Theo DSCA, thương vụ này sẽ nâng cao khả năng của Ba Lan trong việc ứng phó với các mối đe dọa thông qua việc cung cấp một lực lượng có thể đánh chặn và tham gia các hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Thương vụ này cũng sẽ hỗ trợ các mục tiêu về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ thông qua việc cải thiện an ninh cho đồng minh trong NATO.

Hai thương vụ trên cần được Quốc hội Mỹ thông qua để triển khai.

Đoàn Hùng - Đặng Ánh (TTXVN)
Doanh thu bán vũ khí của Hàn Quốc tăng gấp đôi sau cuộc xung đột ở Ukraine
Doanh thu bán vũ khí của Hàn Quốc tăng gấp đôi sau cuộc xung đột ở Ukraine

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã mở ra cơ hội cho ngành xuất khẩu quốc phòng của Hàn Quốc, khi các bên tìm cách thay thế vũ khí thời Liên Xô cũ bằng sản phẩm công nghệ cao hơn từ Seoul.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN