Mỹ áp đặt trừng phạt mới nhằm vào chương trình máy bay không người lái của Iran

Ngày 29/10, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào chương trình máy bay không người lái (UAV) của Iran nhằm tăng cường áp lực đối với Tehran trước khi các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này được nối lại vào tháng tới.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái được trưng bày tại một cuộc diễn tập quân sự ở Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bộ trên, UAV của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã được sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng Mỹ và hoạt động vận tải đường biển quốc tế ở khu vực vùng Vịnh.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng Iran đã cung cấp UAV cho Phong trào Hezbollah, Phong trào Hamas và lực lượng Houthi ở Yemen. UAV cũng đã được nhìn thấy ở Ethiopia - nơi cuộc khủng hoảng leo thang đang đe dọa gây bất ổn toàn khu vực. 

Theo đó, những cá nhân và thực thể nằm trong danh sách đen trừng phạt của Mỹ có người đứng đầu IRGC, Chuẩn tướng Saeed Aghajani, hai công ty Kiamia Part Sivan và Oje Parvax Mado Nafar chuyên cung cấp thiết bị và giúp IRGC phát triển UAV. 

Động thái này diễn ra hơn 1 tuần sau khi xảy ra một cuộc tấn công vào một căn cứ quân sự của Mỹ ở Al-Tanf, Syria có sự tham gia của UAV và 2 ngày sau khi Iran đồng ý trong tháng 11 sẽ nối lại các cuộc đàm phán với các cường quốc thế giới về thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015, được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). 

Theo thỏa thuận JCPOA ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), Iran hạn chế chương trình làm giàu urani để đổi lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế. Năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và đơn phương tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Tehran dần từ bỏ việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận kể từ tháng 5/2019.

Sau khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thống Joe Biden cam kết Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận. Hiện các bên đang thúc đẩy đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận này. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tạm ngừng vào tháng 6 vừa qua do sự thay đổi lãnh đạo ở Iran.

Minh Châu (TTXVN)
Iran bắn cảnh cáo máy bay không người lái của Mỹ ở eo biển Hormuz
Iran bắn cảnh cáo máy bay không người lái của Mỹ ở eo biển Hormuz

Truyền thông Iran công bố hình ảnh tại một căn phòng tác chiến, chiếu cảnh các sĩ quan chỉ đạo việc bắn cảnh cảnh cáo một máy bay MQ-9 Reaper của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN