Iran sở hữu tên lửa có thể xuyên qua lá chắn phòng thủ của đối phương

Lầu Năm Góc ước tính rằng Iran hiện sở hữu hơn 3.000 tên lửa hành trình và đạn đạo trong kho vũ khí. 

Chú thích ảnh
Tên lửa Sayyad-3 của Iran. Ảnh: AP

Trong đó, nhiều tên lửa có tầm bắn đủ xa để vươn đến Israel trong trường hợp Tel Aviv tiến hành một cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Tehran.

Đài Sputnik đưa tin Chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ thuộc Lực lượng Phòng vệ Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Ali Hajizadeh tuyên bố quốc gia này sở hữu kho vũ khí có thể xuyên thủng lực lượng phòng thủ tên lửa của đối phương và khiến chúng rơi vào tình trạng bị hủy hoại suốt nhiều thập kỷ. 

“Lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC đã đạt được sức mạnh răn đe đáng kể trong lĩnh vực tên lửa, máy bay không người lái, phòng không, radar và các ngành công nghiệp vũ trụ. Thành tựu mới nhất là khả năng vô hiệu hóa các lá chắn phòng thủ tên lửa của đối phương”, ông Ali Hajizadeh phát biểu tại một cuộc triển lãm ở Tehran hôm 28/11. .

Tại sự kiện trên, ông Hajizadeh cũng lần đầu tiên hé lộ thông tin về hệ thống vũ khí tên lửa siêu vượt âm mới mang tên Sayyad-3 vừa được ra mắt ngày 10/11. Ông đồng thời gọi đây là bước nhảy vọt mang tính thế hệ lớn trong lĩnh vực tên lửa và nhấn mạnh rằng các đối thủ của Iran sẽ khó có thể tìm ra phương tiện để chống lại nó trong nhiều thập kỷ tới. Mặc dù, vị chỉ huy này vẫn giấu kín các thông số về tầm bắn cùng những đặc điểm khác của loại tên lửa mới, nhưng ông nói rằng nó có đường bay cơ động và bay theo quỹ đạo cực kỳ khó đánh chặn.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc đã bày tỏ hoài nghi về các báo cáo của phương tiện truyền thông Iran liên quan đến hệ thống tên lửa siêu vượt âm mới của họ. Nhưng phía Mỹ đã từng nhận định sai về tiềm lực quân sự của Iran. Năm 2020, vài tháng sau khi giám đốc điều hành của Lực lượng Không gian Mỹ Jay Raymond mô tả vệ tinh giám sát của IRGC là thứ vô dụng, chỉ như một “webcam quay cuồng trong không gian”, Iran đã công bố các bức ảnh chụp vệ tinh có độ phân giải cao căn cứ không quân Al-Udeid– căn cứ lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông.

Các quan chức Israel lại cẩn trọng trước tiến độ phát triển vũ khí siêu vượt âm của Iran hơn, với các nguồn tin cho biết quân đội nước này đã lường trước được tình hình, cũng như đẩy nhanh phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa mới được gọi là Arrow-4.

Iran và Israel đã ở trong tình trạng cận kề xung đột sau khi cắt đứt quan hệ với nhau sau Cách mạng Iran năm 1979. Kể từ đó, hai quốc gia này đã tiến hành các cuộc chiến tranh không gian mạng và tình báo bí mật chống lại nhau, đồng thời đe dọa tấn công về mặt quân sự.

Israel đã tạo ra một khoản ngân sách đặc biệt trị giá 1,5 tỷ USD vào năm ngoái để chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran trong bối cảnh Tel Aviv cáo buộc rằng Tehran đang tìm cách chế tạo bom hạt nhân. Đáp lại, Iran phủ nhận có tham vọng hạt nhân, cũng như cảnh báo sẽ biến các thành phố của Israel thành đống đổ nát nếu bị tấn công.

Trong tuần này, Lực lượng không quân của Israel và Mỹ đã lên kế hoạch tổ chức tập trận máy bay ném bom và máy bay chiến đấu quy mô lớn, mô phỏng một cuộc tấn công nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran. Đây là lần thứ hai Mỹ tham gia vào kế hoạch tập trận như vậy kể từ tháng 5 vừa qua. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Israel, Mỹ tập trận đối phó chương trình hạt nhân Iran
Israel, Mỹ tập trận đối phó chương trình hạt nhân Iran

Cuộc tập trận, một trong những cuộc diễn tập lớn nhất của lực lượng không quân Israel trong nhiều năm, sẽ bao gồm các chuyến bay tầm xa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN