Indonesia mua 12 chiến đấu cơ Mirage cũ của Qatar

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 15/6, Bộ Quốc phòng Indonesia đã xác nhận hợp đồng mua 12 chiến đấu cơ đã qua sử dụng Mirage 2000-5 trị giá 792 triệu USD từ Qatar, viện dẫn nhu cầu cấp thiết trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Mirage 2000-5 của Không quân Qatar tại một căn cứ quân sự trên đảo Crete, Hy Lạp, ngày 30/3/2011. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ trên cho biết hợp đồng mua bán đã được ký kết vào đầu năm nay với Excalibur International, một đơn vị thuộc tập đoàn quốc phòng Czechoslovak của Séc, và sẽ được bàn giao trong vòng 2 năm. Số chiến đấu cơ Mirage này do tập đoàn Dassault Aviation của Pháp sản xuất và được Không quân Qatar sử dụng trước đó.

Bộ Quốc phòng Indonesia quyết định mua số chiến đấu cơ này vì 3 trong số 6 chiến đấu cơ Rafale đầu tiên mua từ Pháp vào năm ngoái sẽ chỉ được giao vào tháng 1/2026. Các chiến đấu cơ Rafale này cũng do Dassault sản xuất.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục về các chi tiết của kế hoạch mua máy bay chiến đấu F-15 từ Mỹ, nước trước đó đã nhất trí bán cho Indonesia ngay sau khi Jakarta ký thỏa thuận mua 6 chiếc Rafale của Pháp.

Giải thích về loạt hợp đồng mua sắm máy bay chiến đấu này, Bộ Quốc Phòng Indonesia cho hay nhiều máy bay cũ của Lực lượng Không quân nước này đã được cho ngừng hoạt động, trong khi số khác cần được nâng cấp, đại tu hoặc sửa chữa. Bộ này cho hay: “Indonesia cần các máy bay chiến đấu có thể được chuyển giao nhanh chóng để bù đắp cho khả năng sẵn sàng chiến đấu đang suy giảm của Lực lượng Không quân Indonesia”.

Bộ Quốc phòng Indonesia không đề cập đến số năm đã hoạt động của 12 chiến đấu cơ Mirage 2000-5 mua từ Qatar. Mẫu chiến đấu cơ này là phiên bản nâng cấp của loại Mirage 2000, vốn được thiết kế vào những năm 1970. Bộ Quốc phòng Indonesia cũng tiết lộ rằng 12 chiếc Mirage này sẽ được triển khai tại căn cứ không quân Supadio ở tỉnh Tây Kalimantan, nằm gần quần đảo Natuna ở rìa phía Nam Biển Đông.

Hữu Chiến (TTXVN)
Lý do Mỹ bất ngờ điều loạt chiến đấu cơ F-22 tới Trung Đông
Lý do Mỹ bất ngờ điều loạt chiến đấu cơ F-22 tới Trung Đông

Trong tuần này, quân đội Mỹ đã triển khai các máy bay chiến đấu F-22 đến Trung Đông do lo ngại trước những 'hành vi không an toàn và thiếu chuyên nghiệp' của máy bay Nga tại khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN