Hé lộ thứ vũ khí chiến tranh điện tử Mỹ dùng để bắn máy bay Iran

Hệ thống chiến tranh điện tử phòng không trên biển mới này được cho là thứ vũ khí mà tàu chiến Mỹ sử dụng để làm vô hiệu hóa và bắn rơi một máy bay không người lái Iran ở Vịnh Ba Tư hôm 18/7.

Chú thích ảnh
Hệ thống chiến tranh điện tử LMADIS. Ảnh: Twitter

Trang military.com dẫn nguồn một quan chức quốc phòng giấu tên cho hay tàu tấn công đổ bộ USS Boxer lớp Wasp của Mỹ đã sử dụng Hệ thống tích hợp phòng không trên biển hạng nhẹ hay còn gọi là LMADIS để tiêu diệt máy bay không người lái của Iran.

Trước đó, phát biểu tại Nhà Trắng ngày 18/7, Tổng thống Donald Trump cho biết chiếc máy bay này đã tiến gần tàu của Mỹ trên Vịnh Ba Tư và không dừng lại bất chấp nhiều lời cảnh báo từ phía Mỹ, đe dọa tới đến sự an toàn của tàu Boxer cũng như thủy thủ đoàn. Chính vì vậy, một hệ thống trên tàu Boxer đã ngay lập tức tiêu diệt máy bay trên. Đây được coi là động thái mới nhất làm gia tăng căng thẳng vốn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt giữa Washington và Tehran.

LMADIS ban đầu được thiết kế cho các phương tiện hoạt động trên mặt đất. Sau đó, Hải quân Mỹ đã triển khai các phương tiện này trên tàu chiến để thử nghiệm khả năng vận hành trên biển của nó. Theo trang military, tính năng di động của LMADIS giúp nó có thể lắp đặt trên xe địa hình cỡ lớn, chẳng hạn như Polaris Defense MRZR.

LMADIS là tập hợp các thiết bị hình tròn giống ăng-ten di động, được sắp xếp vòng cung để để cung cấp vùng phủ sóng 360 độ, bên trên gắn máy quay video.

Thông thường LMADIS bao gồm hai bộ phận: một phương tiện chỉ huy và một nền tảng chiến tranh điện tử. Hệ thống này sử dụng radar và camera để phát hiện máy bay không người lái trên bầu trời. Một khi nhận thấy mục tiêu, nó sẽ phát sóng radio gây nhiễu hoạt động của thiết bị bay. Các cỗ xe LMADIS này từng được triển khai ở Trung Đông bởi Đơn vị Thám hiểm Biển số 11 đóng quân tại California. (Xem video cận cảnh hệ thống LMADIS. Nguồn: Marine Times)

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Mỹ trừng phạt các công ty quốc tế liên quan đến chương trình hạt nhân Iran
Mỹ trừng phạt các công ty quốc tế liên quan đến chương trình hạt nhân Iran

Bộ Tài chính Mỹ ngày 18/7 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới công ty ở Iran, Bỉ và Trung Quốc cũng như một số nhân viên thuộc mạng lưới mà Washington cho là có liên quan tới việc cung ứng các nguyên vật liệu cho chương trình hạt nhân Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN