Hải quân Nga sẽ nhận thêm 6 tàu ngầm mới trong năm 2020

Lần đầu sau 28 năm, Hải quân Nga sẽ nhận thêm 6 tàu ngầm mới, trong đó có tới 4 chiếc tàu ngầm hạt nhân. Vào năm 1992, Hải quân Nga đã nhận được số tàu ngầm tương tự.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo lớp Borei thế hệ thứ 4 K-550 Alexander Nevsky. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Theo trang mạng Navy Recognition, các nhà sản xuất dự kiến chuyển giao 2 tàu ngầm cho Hải quân Nga vào cuối năm nay.

Hồi tháng 6, ông Mikhail Budnichenko - Giám đốc điều hành xưởng đóng tàu Sevmash – cho biết Hải quân nước này sẽ sớm nhận được tàu ngầm Knyaz Vladimir lớp Borei thuộc Dự án 955A vào cuối năm 2019.

Trong khi đó, vào tháng 3, Tổng giám đốc của Nhà máy đóng tàu Đô đốc Alexander Buzakov tuyên bố cũng trong năm nay, các nhà sản xuất sẽ chuyển tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky thuộc Dự án 636.3 đầu tiên cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo một tàu ngầm diesel-điện và hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ được giao cho Hải quân vào cuối năm. Hãng thông tấn TASS dẫn một nguồn tin khác tiết lộ "tàu ngầm Kazan dự kiến là một trong những tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được lên kế hoạch chuyển giao vào năm 2020".

Tàu ngầm Knyaz Vladimir lớp Borei thuộc Dự án 955A là một tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân do xưởng đóng tàu Sevmash chế tạo cho Hải quân Nga. Các tàu ngầm lớp Borei thường có độ dài 170m, đường kính 13m và đạt tốc độ tối đa khi lặn là ít nhất 46 km/h.

Có kích thước nhỏ hơn tàu lớp Typhoon, tàu ngầm lớp Borei ban đầu chỉ mang được 12 tên lửa. Tuy nhiên, với phiên bản tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Bulava SLBM 36 tấn mới, tàu lớp Borei có thể mang thêm 4 tên lửa nữa.

Trong khi đó, Dự án 636.3 bao gồm các tàu ngầm diesel-điện thế hệ thứ 3. Các tàu ngầm thuộc lớp này do Cục Thiết kế Trung ương Nga chế tạo. Các tàu này có thể đạt vận tốc 37km/h, ở dưới biển liên tục 45 ngày và có sức chứa 52 thủy thủ. Chúng có thể lặn dưới độ sâu 300m và có độ choán nước hoàn toàn là 4.000 tấn. Tàu ngầm lớp Dự án 636.3 được trang bị tên lửa hành trình Kalibr.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nga thử thành công tên lửa đạn đạo Bulava và Sineva từ tàu ngầm hạt nhân
Nga thử thành công tên lửa đạn đạo Bulava và Sineva từ tàu ngầm hạt nhân

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, ngày 24/8, quân đội nước này đã phóng các tên lửa đạn đạo Bulava và Sineva từ các tàu ngầm hạt nhân hạng nặng Tula và Yuriy Dolgorukiy.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN