Hải quân Ấn Độ tiếp nhận tàu ngầm lớp Scorpene thứ 5

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Hải quân Ấn Độ ngày 20/12 đã tiếp nhận tàu ngầm Vagir lớp Scorpene thứ 5 trước khi dự kiến đưa vào hoạt động từ tháng 1/2023 tới.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ đang tập trung củng cố năng lực hàng hải của nước này với trọng tâm ở khu vực Ấn Độ Dương.

Chú thích ảnh
Một tàu ngầm của Ấn Độ trên vùng biển ngoài khơi thành phố Mumbai ngày 26/9/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Việc tiếp nhận tàu ngầm Vagir, được đóng theo Dự án 75, được cho là sẽ tăng cường khả năng chiến đấu của Hải quân Ấn Độ. Dự án bao gồm việc đóng 6 tàu ngầm lớp Scorpene bản địa với sự hợp tác của tập đoàn đóng tầu ngầm Naval Group (Pháp).

Người phát ngôn Hải quân Ấn Độ, Trung tá Vivek Madhwal nhấn mạnh được hạ thủy ngày 12/11/2020, tàu ngầm Vagir bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên biển từ ngày 1/2/2022 và điều đáng tự hào là phương tiện này đã hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm lớn, trong đó có thử nghiệm vũ khí và cảm biến trong thời gian ngắn nhất so với các tàu ngầm trước đó.

Tàu Vagir được đóng để thực hiện các nhiệm vụ đa dạng như chống tàu mặt nước, chống tàu ngầm, thu thập thông tin tình báo, đặt mìn, giám sát khu vực, hoạt động trong nhiều vùng chiến đấu, có khả năng tương tác với các thành phần khác của lực lượng đặc nhiệm hải quân.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Sau tàu ngầm hạt nhân, Australia muốn có phi đội máy bay ném bom tàng hình mới nhất
Sau tàu ngầm hạt nhân, Australia muốn có phi đội máy bay ném bom tàng hình mới nhất

Vào đầu tháng 12, Mỹ đã công bố chiếc máy bay ném bom tàng hình mới nhất của nước này B-21. Tuy B-21 chưa “nhập ngũ” nhưng các nhà phân tích đã sôi nổi tranh luận liệu Mỹ có bán máy bay ném bom tiên tiến này cho Australia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN