Ngày hội hướng nghiệp và việc làm năm 2019:

Kết nối cơ hội việc làm cho sinh viên với thị trường lao động

Ngày hội hướng nghiệp và việc làm năm 2019 “Khơi nguồn lực, đón thành công” đã thu hút sự 70 doanh nghiệp, 65 gian hàng tham gia, với nhu cầu tuyển dụng gần 2.000 vị trí lao động và xuất khẩu lao động ở mọi trình độ.

Chú thích ảnh
Sinh viên đăng ký tuyển dụng làm bán thời gian.

Ngày hội do Trường Đại học Giao thông vận tải (Hà Nội), báo Lao động Thủ đô phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức ngày 14/5. 

Bà Lê Thị Bích Ngọc, Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Báo đều đặn tổ chức mỗi năm 2 kỳ Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - việc làm, qua đó tạo cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp và người lao động, giúp nhiều người lao động tìm được việc làm phù hợp, chất lượng, góp phần định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, lao động trẻ.

Chú thích ảnh
Doanh nhân, diễn giả Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát giao lưu với các bạn HSSV.

Điểm khác biệt của Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm nay là sự phối hợp với Trường Đại học Giao thông vận tải, tạo ra nhiều cơ hội việc làm mang tính đặc thù của ngành Giao thông, với nhiều doanh nghiệp uy tín tuyển dụng.

PGS.TS Nguyễn Duy Việt, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải cho biết: Thông qua ngày hội tư vấn hướng nghiệp, nhà trường cũng mong muốn có thêm những thông tin về thị trường, xu thế làm việc của thanh niên, sinh viên và yêu cầu của các nhà tuyển dụng, sử dụng lao động; để từ đó điều chỉnh phương pháp đào tạo, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu về nguồn lực có trình độ cao, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Chú thích ảnh
Sinh viên Nguyễn Thị Lan và các bạn HSSV tích cực đặt các câu hỏi với diễn giả.

Theo ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội Hà Nội, cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra sẽ tác động nhiều tới thị trường lao động. Trong lĩnh vực nhân sự, ứng viên ngày càng gặp những yêu cầu khắt khe hơn từ nhà tuyển dụng. Khi tự động hóa thay thế con người trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, người lao động chắc chắn sẽ phải thích ứng nhanh với sự thay đổi của quá trình sản xuất, nếu không sẽ bị dư thừa, thất nghiệp. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ kỹ thuật cũng đem lại nhiều điều kiện thuận lợi cho người lao động mức lương tốt hơn nếu họ chứng minh được năng lực của bản thân.

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019 góp phần khơi dậy tiềm lực, niềm đam mê trong mỗi sinh viên, kết nối và kiến tạo cơ hội, giúp các bạn sinh viên tiếp cận với thị trường lao động, nâng cao kỹ năng để tìm kiếm công việc phù hợp, đáp ứng được nhu cầu việc làm cho sinh viên và người lao động.

Một trong những nội dung được nhiều bạn sinh viên chờ đợi nhất trong chương trình hướng nghiệp và việc làm năm 2019 là buổi giao lưu giữa khách mời Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Bà Trần Uyên Phương là tác giả chính của cuốn sách Copeting with Giants và Chuyện nhà Dr Thanh. Tại buổi giao lưu, bà Trần Uyên Phương mong muốn chia sẻ kiến thức, truyền cảm hứng vượt qua những thách thức và tận dụng cơ hội khi điều hành doanh nghiệp gia đình.

Chú thích ảnh
Chủ đề của Ngày hội “Khơi nguồn lực, đón thành công” với sự trao đổi của.Doanh nhân, diễn giả Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Giao lưu với diễn giả Trần Uyên Phương, bạn Nguyễn Thị Lan – Khoa Quản lý xây dựng - K56, Trường Đại học giao thông vận tải chia sẻ: "Là sinh viên năm cuối, nên tham gia chương trình ngày hội và giao lưu để tìm một hướng đi, cũng như cơ hội mới cho công việc của bản thân sau này. Quá trình đi thực tập, em mới nhận ra những kiến thức khi đi học và đi làm khác nhau nhiều. Bởi vậy, nếu có một điều muốn thay đổi, em mong muốn được thay đổi chính bản thân, để học tốt hơn, nắm vững chuyên môn và có nhiều kiến thức chuyên sâu hơn. Từ đó, việc thực tập và thực hành của em dù ở bất cứ môi trường làm việc nào cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bà Trần Uyên Phương đưa ra lời khuyên: "Tất cả mọi thứ đều xuất phát từ bản thân. Thay đổi bản thân ngay từ bây giờ. Học hỏi đi đôi với thực hành sẽ giúp các em tiếp cận và hoàn thiện bản thân tốt hơn".

Chú thích ảnh
Bà Trần Uyên Phương và những khách mời là đại diện các cơ quan ban ngành tham dự chương trình.

Chia sẻ với các bạn sinh viên về yếu tố thành công của mỗi cá nhân trong một tổ chức, nhất là gắn với chủ đề ngày hội hướng nghiệp và việc làm, doanh nhân Trần Uyên Phương cho rằng: Đó là giá trị mà mỗi người đóng góp cho tổ chức, tổ chức này sẽ thay đổi ra sao khi có bạn ở đó. Có như vậy đơn vị đó sẽ tuyển dụng và trọng dụng bạn.

“Điều quan trọng khi xây dựng một thương hiệu riêng là phải thuyết phục được khách hàng bỏ tiền ra mua sản phẩm, cũng như đến với thương hiệu của bạn. Để làm được điều đó, thì chủ thương hiệu cần có một chiến lược kinh doanh trước khi đưa thương hiệu của mình đi vào hoạt động. Nếu muốn quản lý hiệu quả, người chủ thương hiệu phải có những kiến thức từ những lớp học marketting bài bản và chuyên nghiệp. Người lãnh đạo, người chủ công ty, doanh nghiệp nếu không có chuyên môn, thì việc vận hành cũng như phát triển thương hiệu dài lâu sẽ không thể sinh lời”, diễn giả Trần Uyên Phương chia sẻ.

Chú thích ảnh
Doanh nghiệp trao học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó.
Chú thích ảnh
Ban tổ chức tặng hoa cho các đơn vị doanh nghiệp tài trợ cho chương trình.
Chú thích ảnh
Các bạn HSSV chụp hình lưu niệm cùng tác giả cuốn sách Competing with Giants.

 

XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản