Hướng dẫn kỹ năng PCCC, thoát nạn ở quán bar, karaoke, vũ trường

Để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho loại hình kinh doanh karaoke, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Bộ Công an đã có những khuyến cáo mới nhất.

Đối với người đứng đầu cơ sở

Chấp hành nghiêm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng (thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC), tuyệt đối không đưa công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Thực hiện chế độ tự kiểm tra, duy trì các điều kiện an toàn về PCCC đối với cơ sở: Bảo đảm hệ thống, phương tiện, thiết bị PCCC, CNCH luôn hoạt động tốt; đường, lối thoát nạn (hành lang, cầu thang…) được niêm yết sơ đồ thoát nạn, luôn thông thoáng, được chiếu sáng, ngăn cháy lan, chống tụ khói; hệ thống điện, dây dẫn, thiết bị thiêu thụ điện thường xuyên được kiểm tra, bảo dưỡng không để xảy ra tình trang nhân viên tự ý đấu nối, sử dụng thêm thiết bị điện ngoài thiết kế.

Video hướng dẫn PCCC và thoát hiểm trong các quán karaoke, bar, vũ trường (Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cung cấp):

Tập huấn nghiệp vụ PCCC, CNCH, thường xuyên phổ biến các tình huống cháy, nổ, sự cố trong phương án chữa cháy, CNCH cho toàn thể cán bộ công nhân viên, đặc biệt là người mới làm việc tại cơ sở các kỹ năng sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, thoát nạn, cứu nạn. Định kỳ tổ chức thực tập lần lượt các tình huống trong phương án.

Trang bị các phương tiện phá dỡ, thiết bị bảo hộ cá nhân, thang dây, dây hạ chậm. Không lắp đặt biển quảng cáo chắn lối thoát nạn trên mái, ban công.

Đối với nhân viên phục vụ trong quán karaoke

Chủ động tìm hiểu, tham gia các lớp tập huấn về kiến thức, kỹ năng PCCC, CNCH do người đứng đầu cơ sở, chính quyền địa phương tổ chức. Nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về sơ đồ thoát nạn, vị trí đặt các phương tiện chữa cháy, phá dỡ, cứu nạn, cứu hộ.

Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC và nội quy PCCC tại cơ sở, hướng dẫn vị trí, đường, lối thoát nạn cho khách hàng trước khi sử dụng dịch vụ tại cơ sở. Không tự ý đấu nối, sử dụng thêm các thiết bị điện ngoài thiết kế; không để vật tư, hàng hóa cản trở đường, lối thoát nạn, lối lên mái, lối ra ban công; không sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ sai mục đích.

Kiểm tra các nguồn lửa, nguồn nhiệt tại các phòng sau khi khách hàng sử dụng dịch vụ bảo đảm không còn tàn thuốc lá, nến cháy dở (đặc biệt là các vị trí khuất sau, dưới bàn ghế…), tắt hết các thiết bị tiêu thụ điện.

Đối với khách sử dụng dịch vụ

Chủ động tìm hiểu, học tập kiến thức pháp luật, kỹ năng về PCCC, CNCH, đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ của loại hình cơ sở dịch vụ karaoke, vũ trường. Không sử dụng dịch vụ tại những cơ sở không chấp hành, duy trì các điều kiện an toàn PCCC, CNCH. Cần quan sát kỹ sơ đồ thoát nạn và các đường, lối thoát tại cơ sở karaoke trước khi sử dụng dịch vụ này.

Yêu cầu nhân viên cơ sở hướng dẫn, chỉ rõ vị trí để phương tiện PCCC, CNCH, thiết bị phá dỡ, bảo hộ cá nhân, vị trí thoát nạn khẩn cấp như lối lên mái, ra ban công...

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Quy định phòng cháy chữa cháy tại các quán karaoke
Quy định phòng cháy chữa cháy tại các quán karaoke

Kinh doanh dịch vụ karaoke là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Một trong các điều kiện đó là phải bảo đảm điều kiện về phòng, chống cháy nổ. Thông tư 147/2020/TT-BCA của Bộ Công an đã quy định rõ về biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN