Triển lãm các tác phẩm thắng giải cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam

Người yêu hội họa Hà Nội sẽ có cơ hội tham quan, thưởng lãm các tác phẩm thắng giải cuộc thi vẽ tranh UOB Painting of the Year năm đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 23 đến hết ngày 31/3.

Clip triển lãm các tác phẩm thắng giải cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam:

Triển lãm tại Hà Nội trưng bày 8 bức tranh thắng giải trong cuộc thi UOB Painting of the Year mùa đầu tiên tại Việt Nam, cùng các tác phẩm đặc sắc khác của 8 nghệ sĩ thắng giải này.

Trước đó, triển lãm các tác phẩm thắng giải cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam đã được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 11/2023 với mục tiêu quảng bá mỹ thuật Việt Nam và mang tên tuổi các nghệ sĩ tài năng của UOB Painting of the Year đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật.

Chú thích ảnh
Thủy phủ (Water Palace) của tác giả Trịnh Minh Tiến là hình ảnh của Nhà thờ lớn Hà Nội trong mưa in bóng trên kính xe ô tô, được người nghệ sĩ tái hiện trên nắp capô. Nhà thờ vốn được xây dựng trên nền tháp Báo Thiên của chùa Báo Thiên. Hai lớp che phủ, không gian lồng trong không gian, thời gian lồng thời gian - tạo nên tính siêu thực trong hiện thực.

Các tác phẩm tham dự cuộc thi UOB Painting of the Year đa dạng về hình thức thể hiện như phun sơn xịt trên nắp capo, sơn dầu trên canvas và cà vạt, sáp dầu và đục lỗ… đồng thời, nội dung của các tác phẩm truyền tải nhiều thông điệp sâu sắc về con người, văn hóa và xã hội đương đại.

Chú thích ảnh
Trên con đường (Fly on my way) của tác giả Tạ Duy Tùng lấy cảm hứng từ đôi giày mà người nghệ sĩ thường mang trong thời đi học và đi làm trong kỳ nghỉ. Một chiếc giày thay cho một đôi để minh họa cách anh ấy vượt qua khó khăn và trở nên mạnh mẽ hơn. Sợi dây không buộc thể hiện bước đi không chắc chắn, nhưng chiếc giày lại bay lên thể hiện những gì tưởng rời rạc lại có thể trở thành phi thường.

Cuộc thi thường niên UOB Painting of the Year là chương trình nghệ thuật hàng đầu của Ngân hàng UOB, lần đầu tiên được tổ chức tại Singapore vào năm 1982 với mục tiêu công nhận các nghệ sĩ ở khu vực Đông Nam Á và mang đến cho họ cơ hội giới thiệu các tác phẩm của mình đến với cộng đồng rộng lớn hơn. Cuộc thi sau đó được mở rộng sang Indonesia, Malaysia, Thái Lan và năm 2023 được mở rộng sang Việt Nam.

Đây là cuộc thi nghệ thuật lâu đời nhất tại Singapore và là một trong những cuộc thi danh tiếng nhất tại khu vực Đông Nam Á. Kể từ khi ra đời cho đến nay, cuộc thi đã giúp phát hiện ra hơn 1.000 tài năng nghệ thuật trên toàn khu vực.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Họa chúng sinh" của tác giả Phạm Trần Việt Nam giành giải Vàng, hạng mục "Nghệ sĩ thành danh".

Năm đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ trẻ lẫn các nghệ sĩ chuyên nghiệp trên khắp cả nước. Cuộc thi đã vinh danh 8 nghệ sĩ Việt tài năng ở hai hạng mục “Nghệ sĩ triển vọng” và “Nghệ sĩ thành danh”, trong đó giải thưởng cao nhất UOB Painting of the Year đã thuộc về nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến với tác phẩm “Thủy Phủ” và giải thưởng “Nghệ sĩ triển vọng nhất” năm đã được trao cho nghệ sĩ Tạ Duy Tùng với tác phẩm “Trên con đường”.

Có mặt tại buổi khai mạc triển lãm, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Lương Xuân Đoàn cho biết: “Cuộc thi uy tín này là cơ hội tuyệt vời để các nghệ sĩ Việt thể hiện tài năng của mình và có cơ hội được công nhận trên thị trường nghệ thuật quốc tế, mang lại giá trị lớn hơn cho nền mỹ thuật Việt Nam".

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Qua Tĩnh Lặng" của tác giả Lâm Phối Dung giành giải Vàng, hạng mục "Nghệ sĩ triển vọng".

Nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến, người được giải thưởng cao nhất tại cuộc thi chia sẻ: “Cuộc thi UOB Painting of the Year đã mang lại giá trị không chỉ từ góc độ cộng đồng, mà còn nuôi dưỡng các tài năng nghệ thuật tiềm năng, cũng như tạo động lực giúp nghệ sĩ phát triển nghề nghiệp và tỏa sáng trong khu vực, cũng như quốc tế”.

“UOB Painting of the Year là cuộc thi có quy mô khu vực, tôi nghĩ đây là cơ hội để họa sĩ trong nước giao lưu học hỏi, cũng là bước đệm để hiểu thêm về nghệ thuật ở các quốc gia trong khối ASEAN. Giải thưởng từ cuộc thi là động lực rất lớn để các nghệ sĩ trẻ như tôi tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật của mình, nó đã đưa tình yêu nghệ thuật mãnh liệt ở tuổi 20 trở lại trong tôi, một điều mà tôi ngỡ đã quên lãng từ rất lâu” - tác giả Tạ Duy Tùng chia sẻ.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Tính không" của tác giả Nguyễn Anh Vũ giành giải Bạc hạng mục "Nghệ sĩ triển vọng".

Bên lề cuộc thi UOB Painting of the Year, UOB còn tạo điều kiện và đồng hành cùng các nghệ sĩ Việt Nam tham dự các sân chơi nghệ thuật khu vực, như việc đưa nghệ sĩ Dương Ngọc Tuấn - giải đồng UOB Painting of the Year, Việt Nam tham dự Art Jakarta tổ chức tại Indonesia vào tháng 11/2023, hay vào cuối tháng 3/2024, nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến được UOB tài trợ tham dự Art Central tổ chức tại Hồng Kong, nơi quy tụ rất nhiều các tài năng nghệ thuật trên khắp châu Á.

Chú thích ảnh
Triển lãm tại Hà Nội trưng bày 8 bức tranh thắng giải trong cuộc thi UOB Painting of the Year mùa đầu tiên tại Việt Nam, cùng các tác phẩm đặc sắc khác của 8 nghệ sĩ thắng giải này.

UOB Painting of the Year dự kiến sẽ khởi động năm thứ hai tại Việt Nam vào đầu tháng 5/2024, tiếp tục mang lại sân chơi hội họa cho các nghệ sĩ Việt đặc biệt là các tài năng chưa được khai phá có cơ hội được tỏa sáng và phát triển nghề nghiệp hơn nữa ở trong nước và khu vực.

Triển lãm các tác phẩm thắng giải cuộc thi vẽ tranh UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam (2023) được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội từ ngày 23 đến hết ngày 31/3 và sẽ mở cửa miễn phí cho cộng đồng tham quan thưởng lãm.

Sau Hà Nội, triển lãm sẽ được tiếp tục tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, TP Huế từ ngày 17 - 30/4.
Tin, ảnh, clip: Minh Tuệ/Báo Tin tức
Trao giải và khai mạc triển lãm Cuộc thi vẽ tranh 'Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa'
Trao giải và khai mạc triển lãm Cuộc thi vẽ tranh 'Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa'

Ngày 16/1, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hội Di sản văn hóa Việt Nam tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm Cuộc thi vẽ tranh “Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa” lần thứ I - năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN