Triển lãm ảnh chủ đề 'Độc lập' tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 31/8, triển lãm ảnh chủ đề “Độc lập” mở cửa đón khách tham quan tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Chú thích ảnh
Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Triển lãm giới thiệu 100 tài liệu, hình ảnh, gồm ba nội dung: Khát vọng Độc lập dân tộc, Ngày độc lập, Sự lan tỏa của khát vọng độc lập. Triển lãm có phiên bản trực tuyến tại website:trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn.

Thông qua triển lãm, công chúng hiểu về một Việt Nam phải đương đầu với những mối họa xâm lăng, nhưng cũng từng đó thời gian nền độc lập dân tộc được giữ vững và bảo vệ trong thời gian từ thế kỷ X đến thế kỷ XIX. Đó là những hình ảnh về Chiếu dời đô năm 1010 của vua Lý Công Uẩn khi quyết định dời đô từ thành Hoa Lư về thành Đại La, đổi tên thành Thăng Long, bài thơ thần Nam quốc sơn hà vang lên tại phòng tuyến sông Như Nguyệt vào năm 1077, đề cao tinh thần tự tôn của một dân tộc độc lập; Bình Ngô đại cáo năm 1428, áng thiên cổ hùng văn của Nguyễn Trãi, được xem là bản Tuyên ngôn độc lập thứ hai của nước Việt Nam.

Với những thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, công chúng được hồi tưởng lại qua những bức ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên thuộc cơ quan Tình báo chiến lược Mỹ tại Tân Trào năm 1945, Tuyên ngôn của Ủy ban Dân tộc giải phóng, Quân lệnh số 1 của Ủy ban Khởi nghĩa hạ lệnh tổng khởi nghĩa vào lúc 11 giờ đêm 13/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì Quốc dân Đại hội tại Tân Trào ngày 16 – 17/8/1945…

Ngày 2/9/1945, ngày Độc lập là thời khắc thiêng liêng trên Quảng trường Ba Đình với hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Một lần nữa, khát vọng độc lập được lan tỏa, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa trên toàn thế giới. Những sự kiện lịch sử trọng đại đều để lại dấu ấn trong khu di sản Hoàng thành Thăng Long, là những mốc son trong dòng chảy lịch sử chung của dân tộc.

Triển lãm do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức, mở cửa đến hết tháng 9/2020.

Đinh Thuận (TTXVN)
Quảng trường Ba Đình, nơi thiêng liêng ghi dấu ngày Quốc khánh của Việt Nam
Quảng trường Ba Đình, nơi thiêng liêng ghi dấu ngày Quốc khánh của Việt Nam

Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) là nơi lưu giữ nhiều sự kiện trọng đại của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, vào ngày 2/9/1945, tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN